Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng là thắc mắc của nhiều người. Chúng tôi sẽ giải đáp, tư vấn nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng cho bạn.

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ pháp lý thể hiện quyền sử dụng đất và nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sở hữu. Có những mảnh đất, ngôi nhà được cấp sổ đỏ nhưng lại có những nơi được cấp sổ hồng. Điều này khiến nhiều người băn khoăn Sổ đỏ và sổ hồng cái nào quan trọng hơn? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Để biết chính xác câu trả lời hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Ý nghĩa pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng 

1. Ý nghĩa pháp lý của sổ đỏ

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?
Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003, sổ đỏ hay bìa đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Sổ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, cấp cho người sử dụng đất ở nông thôn để bảo hộ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người sử dụng.

Đặc điểm nhận diện: bìa ngoài có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đa phần sổ đỏ được cấp cho các hộ gia đình, nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất cần có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong hộ khẩu gia đình.

2. Ý nghĩa pháp lý của sổ hồng 

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” theo Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng đất nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Trường hợp chủ sở hữu nhà đồng thời sở hữu cả đất sẽ được cấp sổ hồng “Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất”. Trường hợp chủ sở hữu nhà nhưng không sở hữu đất như chung cư sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” theo Điều 11 luật nhà ở 2005.

Đặc điểm nhận diện: sổ do Bộ Xây dựng ban hành, có màu hồng trang đầu tiên có ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

II. Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Về mặt pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương. Chúng đều là giấy chứng nhận về sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Ngày 10/12/2009, theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định, thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung.  Tên gọi thống nhất sẽ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Với những sổ đỏ và sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải chuyển đổi sang giấy chứng nhận mới.

Như vậy, thực tế hiện nay đang tồn tại song song 3 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả 3 loại này đều có giá trị pháp lý tương đương.

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng không quan trọng. Điều trọng yếu chính là những giấy tờ đó phải thực sự có tính pháp lý và được xác minh độ chính xác tuyệt đối.

III. Kinh nghiệm mua nhà đảm bảo các giấy tờ pháp lý 

Tình trạng tồn tại song hành các loại giấy tờ đất đai như hiện nay chính là một trong những lỗ hổng pháp lý tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng lừa gạt người mua. Để tránh những rủi ro có thể gặp phải, người mua cần lưu ý những điều sau:

1. Xác minh tính chính xác về pháp lý của nhà

Tình trạng làm giả, làm nhái giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay không hề ít. Để xác minh tính chính xác về mặt pháp lý của ngôi nhà hãy đề nghị chủ nhà cung cấp cho bạn một bản photo giấy tờ nhà cầm lên UBND để xác minh.

2. Tìm hiểu rõ về quy hoạch 

Trên thực tế, nhiều ngôi nhà bên ngoài có diện tích đất rộng nhưng trong giấy tờ diện tích không còn nhiều do đã bị quy hoạch hết. Để xem quy hoạch của khu đất bạn có thể cầm giấy tờ lên địa chính hoặc ra công ty dịch vụ đo đạc tại khu vực.

3. Lựa chọn địa chỉ công chứng uy tín

Thay vì tự ký hợp đồng trực tiếp với người mua bạn nên lựa chọn văn phòng công chứng uy tín để được hỗ trợ về hợp đồng và xác minh giấy tờ đất đai. Nhân viên công chứng sẽ tiến hành kiểm tra sự thật giả của giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà. Như vậy, bạn cũng có thể yên tâm về tính chính xác của các giấy tờ cũng như không lo lừa đảo hay mất quyền lợi.

Trên đây là những giải đáp xung quanh thắc mắc “nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?”. Mong rằng với những thông tin Kinh Nghiệm Mua Bán cung cấp bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích và yên tâm hơn trong quyết định mua nhà.

Chúc bạn sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước!

Rate this post