Gợi ý 8 cách kiểm tra xe máy cũ cho người không sành về xe

Cách kiểm tra xe máy cũ khi mua để tránh bị lừa mua phải xe nát, hỏng hóc.

Thực tế, chọn mua một chiếc xe máy cũ là điều không hề dễ dàng. Thông thường, người mua chỉ dựa vào giá cả theo chủng loại, cũ hay mới, căn cứ theo biển số, giấy đăng ký, công-tơ-mét,… nhưng các thông số này thường không chính xác. Do đó, để thuận lợi nhất trong việc mua bán, bạn hãy trang bị cho bản thân những cách kiểm tra xe máy cũ trong bài viết dưới đây.

1. Tổng thể chiếc xe

Cách kiểm tra xe máy cũ đầu tiên mà bạn cần làm đó là đánh giá tổng thể chiếc xe đã được rửa sạch sẽ và quan sát dưới ánh sáng ban ngày.

Theo Kinh Nghiệm Mua Bán, một chiếc xe còn tốt là phải “đều xe”, nghĩa là các bộ phận, phụ tùng, chi tiết trên xe phải có độ đồng đều cũ mới như nhau. Một chiếc xe vận hành ổn định, bình thường không thể có những chi tiết quá cũ hay quá mới so với tổng thể chiếc xe.

cách kiểm tra khi mua xe máy cũ
Cách kiểm tra xe máy cũ

2. Giấy tờ

Tiếp theo, bạn cần phải yêu cầu người bán cung cấp những thông tin, giấy tờ cần thiết của chiếc xe, giúp tránh trường hợp mua phải xe phạm pháp hoặc xe mua trả góp chưa được thanh toán hết. Giấy đăng ký xe cần phải trùng khớp với số máy, số khung trên xe.

Bên cạnh đó, bạn phải kiểm tra giấy phép lái xe này là thật hay giả. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo nguồn gốc, tuổi thọ của chiếc xe rõ ràng, tránh phải những rắc rối, bất cập trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm: Cách kiểm tra bằng lái xe giả đơn giản, dễ dàng

3. Sơn xe

Bạn hãy quan sát màu sắc của chiếc xe ở những chỗ khuất, rồi so sánh nó với những nơi khác. Hoặc bạn có thể nhìn theo chiều nghiêng của thân xe để dễ dàng phát hiện những bộ phận đã được sơn sửa lại. Bởi khi đó, độ bóng và màu sơn của chúng thường không đều nhau.

Thông thường, lớp sơn của chiếc xe sẽ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, sẽ không bị bong tróc. Bề mặt sơn chỉ mòn dần đi theo thời gian sử dụng.

cách kiểm tra khi mua xe máy cũ
Bạn hãy quan sát màu sắc của chiếc xe ở những chỗ khuất, rồi so sánh nó với những nơi khác

4. Động cơ

Đây là phần quan trọng nhất của chiếc xe, cũng là cách kiểm tra khi mua xe máy cũ mà bạn nhất định phải thực hiện.

Động cơ chiếc xe tốt sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước
  • Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều (khi để garanti) và ổn định
  • Bất cứ một trục trặc nào của các bộ phận trong động cơ (ly hợp, xích cam, xupap, tay biên…) đều có những tiếng động khác lạ đặc trưng khi động cơ vận hành
  • Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả
  • Sang số nhẹ nhàng (xe số)
  • Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga (xe ga)
  • Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc (không được quá ít so với quy định, không được có ánh kim loại trong dầu)

Bạn không cần phải biết quá nhiều về động cơ, máy móc, nhưng nhất định phải biết được những điều trên sẽ giúp bạn dễ dàng trả giá hơn.

5. Điện, ác quy

Một cách kiểm tra xe máy cũ tiếp theo là bạn cần phải yêu cầu người bán mở yên, tháo cốp để kiểm tra hệ thống ắc quy, IC, điện, đi-ốt nạp.

cách kiểm tra khi mua xe máy cũ
Kiểm tra điện, ắc quy là việc không thể thiếu khi mua xe cũ

Một chiếc xe có ắc-quy còn tốt thể hiện ở việc đèn xi-nhan/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy và cách khởi động xe dễ dàng.

6. Giảm xóc

Để kiểm tra giảm xóc trước của chiếc xe, bạn cần phải bóp phanh trước rồi nhún mạnh. Nếu thấy tiếng kêu lục cục nghĩa là giảm xóc bị chảy dầu hoặc độ bền đã giảm. Giảm xóc trước còn tốt có độ nhún êm ái và sâu. Bề mặt nhún sáng bóng, không có vệt dầu loang hay tỳ vết.

Với giảm xóc sau, bạn có thể kiểm tra bằng cách tải nặng, từ 2 – 3 người. Nếu không có tiếng kêu lạ, xe êm ái, cân bằng chứng tỏ chất lượng giảm xóc sau còn tốt.

7. Cảm giác khi lái

Một chiếc xe tốt phải tạo cảm giác êm ái, an toàn khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe sẽ không có tiếng kêu lạ khi đi qua những chỗ xóc.

cách kiểm tra khi mua xe máy cũ
Một chiếc xe tốt phải tạo cảm giác êm ái, an toàn khi vận hành

Ngoài ra, bạn nên kiểm hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng sẽ giúp bạn đánh giá độ cân bằng của xe. Những chiếc xe đã từng có lỗi kỹ thuật hay bị đâm mạnh sẽ không thể có độ cân chuẩn của xe.

8. Thương lượng giá cả

Sau khi chọn được một chiếc xe cũ ưng ý, bạn hãy thương lượng với người bán để được mức giá hợp lý. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của người thợ sửa xe hoặc những người rành về xe cộ để có được mức giá chuẩn nhất.

Một chiếc xe có giá quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó là điều không thể chấp nhận được:

  • Nếu giá quá cao: đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả
  • Nếu giá quá thấp: không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử

Tìm mua một chiếc xe cũ giá tốt, hợp lý là việc rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn đã có những kiến thức về cách kiểm tra xe máy cũ như trên đây thì điều này lại vô cùng dễ dàng. Việc này vừa giúp bạn sở hữu được một chiếc xe tốt, vừa có thể tránh khỏi những bất cập, khó khăn trong quá trình sử dụng.

Tom Chan – Ban biên tập Kinh Nghiệm Mua Bán

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *