Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà ở xã hội là gì, có nên mua nhà ở xã hội và những điều kiện, hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Thị trường nhà đất có mức giá ngày càng cao, không phải ai cũng có đủ tài chính để sở hữu một căn nhà cho riêng mình. Để giúp người dân hiện thực hóa mơ ước của mình, các dự án nhà xã hội đã được triển khai và phát triển rộng rãi. Vậy nhà xã hội là gì? Có nên mua nhà ở xã hội không? Hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Nhà xã hội là gì?

Nhà xã hội là những căn nhà thuộc quyền quản lý của Nhà nước và những tổ chức không vụ lợi. Đây là mô hình xây dựng nhằm mục đích cung cấp chỗ ở cho những hoàn cảnh khó khăn, đối tượng được ưu tiên theo quy định của Nhà nước. 

có nên mua nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội dưới dạng chung cư

Tại Việt Nam hiện nay có hai loại nhà xã hội là: 

– Căn hộ chung cư do Nhà nước xây dựng làm nhà xã hội.

– Nhà, căn hộ thuộc các dự án được các công ty tư nhân xây dựng và bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù. 

2. Có nên mua nhà ở xã hội không?

Có nên mua nhà xã hội không đang là thắc mắc của nhiều người khi không đủ tài chính và mong muốn có chỗ ở ổn định để “an cư lạc nghiệp”. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội để bạn có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó có câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé!

2.1. Ưu điểm của nhà ở xã hội 

có nên mua nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội được trang bị đầy đủ tiện ích như vui chơi giải trí, siêu thị, trường học

– Giá rẻ: so với các dự án nhà ở khác ưu điểm lớn nhất của nhà ở xã hội chính là mức giá rẻ. Theo quy định về nhà ở xã hội tại luật nhà ở, giá bán của loại hình nhà này dưới 15tr/m2. Với mức giá như vậy thì dù tài chính không dư dả song nhiều người vẫn có thể sở hữu một căn nhà chính chủ. 

– Chất lượng: Dưới sự giám sát và kiểm định của Nhà Nước nên các dự án nhà xã hội đều được đảm bảo về chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt cho các hộ gia đình. 

– Tiện ích: Tiện ích tại các khu nhà xã hội đều được tính toán kỹ lưỡng làm sao để đảm bảo đồng bộ, có không ít khu dân cư còn được trang bị khu vui chơi hay trường học,…

– Bàn giao nhanh chóng: Thời gian thi công nhà xã hội được giám sát đẩy nhanh tiến độ, bởi vậy mà các dự án rất nhanh chóng được bàn giao cho người mua. 

2.2. Nhược điểm của nhà xã hội 

Sở hữu những ưu điểm như giá rẻ, chất lượng, tiện ích thế nhưng nhà ở xã hội cũng có những nhược điểm như: 

Không phải ai cũng có thể mua nhà xã hội: Theo Điều 51 của Luật nhà ở 2014 người được phép mua nhà ở xã hội phải là người thuộc chính sách và chỉ được hưởng chính sách duy nhất một lần. 

Diện tích không lớn: quy định về nhà ở xã hội của Nhà Nước chỉ cho phép xây dựng với diện tích từ 30-70m2. Với những gia đình đông người hoặc có nhu cầu diện tích rộng thì đây không phải là lựa chọn lâu dài. 

Không được phép bán trong 5 năm đầu: người mua nhà xã hội chỉ được phép bán nhà sau 5 năm, nếu bán cũng chỉ được phép bán cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội. 

>>>Vậy có nên mua nhà xã hội không? Nếu bạn nằm trong diện chính sách được phép mua nhà xã hội và có tài chính hơi hạn hẹp thì mua nhà ở xã hội là một lựa chọn tốt. Với những ưu điểm và nhược điểm Kinh Nghiệm Mua Bán nêu ra phía trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời tốt nhất. 

Xem thêm: Nên mua nhà hay thuê nhà?

3. Điều kiện mua nhà ở xã hội

có nên mua nhà ở xã hội
Không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội

Không phải ai muốn mua nhà ở xã hội là có thể dễ dàng sở hữu. Để mua được ngoài là đối tượng nằm trong chính sách, bạn phải đảm bảo những điều kiện khác như sau: 

–  Không sở hữu nhà ở: Là người chưa sở hữu, chưa mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, cũng chưa được hưởng bất kỳ chế độ, chính sách nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống.

Đảm bảo về cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp không có thường trú phải có đăng ký tạm trú một năm trở lại.

Điều kiện về thu nhập: Là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo hoặc cận nghèo. Ngoài ra, người được phép mua nhà ở xã hội phải là những người thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. 

4. Hồ sơ mua nhà ở xã hội 

có nên mua nhà ở xã hội
Hoàn thiện hồ sơ mua nhà ở xã hội để được xét duyệt

Căn cứ quy định tại điều 22 nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục – hồ sơ để xét duyệt gồm: 

– Hồ sơ chung:

  • Đơn đăng ký mua nhà theo mẫu
  • 3 bản chứng minh thư công chứng 
  • Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 3 bản đã công chứng 
  • Ảnh các thành viên gia đình (mỗi thành viên 3 ảnh) 

– Giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và chứng thực. 

– Bản sao giấy chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương. 

– Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị làm việc về thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo đúng quy định của pháp luật. 

Tóm lại, có nên mua nhà ở xã hội hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt. Mong rằng với những chia sẻ của Kinh Nghiệm Mua Bán bạn có thể sớm sở hữu cho mình căn nhà mơ ước. 

Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *