Cách kiểm tra pin laptop mới mua và laptop cũ đơn giản nhất

Kiểm tra pin laptop thường xuyên giúp bạn nhận biết được tình trạng hiện tại của pin. Nhờ đó, kịp thời thay thế khi nhận thấy pin đang bị chai hay bị “chết” để đảm bảo laptop luôn hoạt động bình thường. Vậy có những cách kiểm tra pin laptop nào nhanh và chính xác nhất? Mời các bạn theo dõi các thông tin trong bài viết này.

1. Cách kiểm tra pin laptop mới mua

Khi mua laptop mới, bạn cần tiến hành kiểm tra các phụ kiện đi kèm xem có vấn đề gì không, đặc biệt là pin. Bằng cách quan sát bên ngoài như hình dáng, tem dán, mã vạch, khối lượng,… bạn có thể phần nào phán đoán được tình trạng pin, nhận biết pin chính hãng hay không, cụ thể:

 • Pin laptop chính hàng luôn có mã vạch và thông số đầy đủ của nhà sản xuất
 • Khi cầm pin trên tay sẽ thấy chắc chắn, nặng tay hơn những sản phẩm kém chất lượng
 • Đường viền của pin chính hãng sắc nét, kín và không hề bị bóp méo khi ấn mạnh tay
 • Pin chính hãng sẽ có bao bì, phụ kiện đi kèm, tem/phiếu bảo hành của nhà phân phối
cách kiểm tra pin laptop
Nhận biết  pin có phải chính hãng hay không nhờ quan sát bên ngoài

Với những bạn dùng máy tính của hãng Dell, đây cũng chính là cách kiểm tra pin laptop Dell chính hãng bằng cái nhìn trực quan qua hình thức bên ngoài. Ngoài ra, khi muốn kiểm tra pin của máy tính mới mua bạn cần kiểm tra tình trạng pin bên trong.

Một trong những cách kiểm tra pin laptop mới mua thông dụng nhất là kiểm tra trực tiếp bằng hệ thống. Với cách này, bạn không cần cài bất cứ phần mềm nào vẫn có thể kiểm tra ngay lập tức tình trạng pin của chiếc máy tính mới mua của mình. Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows +R (để mở cửa sổ Run), sau đó gõ lệnh “cmd” (để mở cửa sổ Command Prompt)

cách kiểm tra pin laptop
Mở cửa sổ run

Bước 2: Gõ lệnh powercfg /batteryreport trên cửa sổ này sau đó ấn Enter. Bạn sẽ thấy màn hình hiện lên kết quả như dưới đây

Bước 3: Copy đường dẫn được thông báo vào thanh công cụ tìm kiếm file thông thường sẽ là C:Users[Tên người dùng]battery-report.html. 

Tệp sẽ hiển thị trong thư mục

Bạn mở tập tin có tên là “battery-report.html” lên và kéo chuột xuống bên dưới, thấy mục Installed batteries để xem thông tin và tình trạng pin.

Trong phần này, bạn cần quan tâm đến các nội dung sau:

 • Design capacity: dung lượng pin được nhà sản xuất công bố (1)
 • Full charge capacity; dung lượng pin thực tế sau khi được sạc đầy (2)
 • Cycle count: số lần sạc của pin (2)
cách kiểm tra pin laptop
Cách kiểm tra pin laptop win 10

Cách kiểm tra pin laptop mới mua cũng như kiểm tra độ chai pin của máy bạn sử dụng công thức sau:

Độ chai pin = (( 1-2) : 3) x 100%

Thông thường khi pin laptop của bạn có độ chai nhỏ hơn 20% thì pin còn tốt, nếu vượt quá 20% thì bạn cần yêu cầu cửa hàng đổi cho mình một quả pin khác hoặc không nên mua chiếc laptop đó nữa. Thậm chí, khi bạn mua một chiếc máy tính mới thì độ chai pin phải là 0%, nếu nhận ra chiếc máy tính có độ chai pin nhất định thì bạn không nên mua nó. 


>>>>> Xem ngay: Cách kiểm tra cấu hình laptop, máy tính đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng

2. Cách kiểm tra pin laptop cũ

2.1. Cách kiểm tra pin laptop sống hay chết

Khi laptop sử dụng lâu ngày, pin bị chai là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy laptop của mình có các dấu hiệu sau thì có thể pin laptop của bạn sắp bị chết rồi.

 • Nhận cảnh báo từ Windows: trước khi pin rơi vào trạng thái bị chết, hệ thống sẽ gửi đến bạn lời cảnh báo bằng chữ X màu đỏ. Điều này giúp bạn nhận thấy pin máy tính không thể hoạt động được nữa và sẽ chết trong thời gian gần
 • Chỉ số pin ảo: đây là tình trạng pin báo không đúng với dung lượng thực tế. Cụ thể khi pin sạc đầy ở mức 100% nhưng chưa đầy mấy phút sau đã bị tụt còn 30%, sau đó lại lên 60% thì chắc chắn pin của máy tính bạn đã bị hỏng
 • Thời lượng sử dụng pin giảm nhanh: nếu trước đây bạn có thể sử dụng máy tính trong thời gian 3 – 4 tiếng không cần sạc, thì nay chỉ mới 1 – 2 tiếng đã báo pin yếu chứng tỏ pin của bạn bị chai nặng và cần được thay mới. 

2.2. Cách kiểm tra độ chai pin laptop

Có rất nhiều cách kiểm tra pin laptop có bị chai hay không và mức độ như thế nào. Cách nhanh và tiện dụng nhất là bạn sử dụng các phần mềm kiểm tra tình trạng pin. Dưới đây là cách kiểm tra pin laptop bằng phần mềm HWMonitor.

Bước 1: Tải phần mềm HWMonitor về máy Tại đây và tiến hành giải nén. Bạn chú ý cần tải phần mềm phù hợp với hệ điều hành của máy.

Ví dụ: máy tính của bạn 32bit thì chạy  HWMonitor_x32.exe và 64bit thì chạy HWMonitor_x64.exe

Bước 2: Khởi chạy chương trình

Ở cửa sổ chương trình, bạn kéo xuống bên dưới thấy “Battery”, sau đó đến các phần thông số cụ thể như:

 • Design capacity: dung lượng pin được nhà sản xuất công bố (1)
 • Full charge capacity; dung lượng pin thực tế sau khi được sạc đầy (2)
 • Cycle count: số lần sạc của pin (2)
cách kiểm tra pin laptop
Kiểm tra tình trạng pin laptop cũ bằng phần mềm

Cách kiểm tra pin laptop mới mua cũng như kiểm tra độ chai pin của máy bạn sử dụng công thức sau:

Độ chai pin = (( 1-2) : 3) x 100%

Khi pin chai trên 20% thì bạn cần xem xét để thay pin mới, giúp máy tính hoạt động tốt và ổn định hơn.

Ngoài ra, một cách khác khi bạn nhận thấy khoảng cách về dung lượng giữa (1) và (2) vượt quá 10.000 mAh thì cũng là cơ sở giúp xác nhận pin của máy đang bị chai. Trên đây là toàn bộ thông tin về cách kiểm tra pin laptop mà bạn đọc nên tham khảo để áp dụng trực tiếp đối với chiếc máy tính hiện tại của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *