Cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết nhanh chóng, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết đơn giản không nên bỏ qua.

Khi xe máy khó khởi động, rất có thể ic xe của bạn đang có vấn đề. Vậy cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết đơn giản tại nhà như thế nào? Hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về ic xe máy

Ic xe máy còn được gọi là bộ phận đánh lửa của xe, được dùng để điều khiển mạch điện và nhiên liệu trên xe. Do chúng được dùng để khởi động xe và có tần suất sử dụng thường xuyên nên rất dễ hỏng hóc.

Việc ic xe máy hỏng khiến người điều khiển xe gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các dòng xe tay ga không có cần đạp nổ như xe số. Khi ic hỏng, các loại xe tay ga sẽ không thể khởi động bộ đề và không thể di chuyển.

cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết
Ic xe máy còn được gọi là bộ phận đánh lửa của xe, được dùng để điều khiển mạch điện và nhiên liệu trên xe

2. Nhận biết triệu chứng ic xe máy hỏng

Triệu chứng hỏng ic xe máy có thể dễ dàng nhận ra, bao gồm:

– Xe thường xuyên chết máy

– Đề xe không nổ, khó khởi động xe

– Khi đề xe có tiếng kêu lớn

– Máy nổ được nhưng không đều

– Xe vận hành khó khăn

cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết
Xe thường xuyên chết máy và khó đề là dấu hiệu cho thấy ic của xe đã hỏng 

Xem thêm: Cách kiểm tra cục sạc xe máy chuẩn như chuyên gia

3. Tại sao ic xe máy lại bị “chết”

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xe máy chết ic, có thể do các đường dây điện bị đứt, do chập điện, cuộn lửa bị cháy, mobin sườn bị chạm cuộn sơ cấp. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn phải mở ic ra để kiểm tra xem hư chỗ nào thì mới phải sửa chỗ đó. Nếu không thể khắc phục thì phải thay mới.

cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết
Xe máy chết ic có thể do các đường dây điện bị đứt, do chập điện, cuộn lửa bị cháy, mobin sườn bị chạm cuộn sơ cấp

4. Cách kiểm tra ic sống hay chết nhanh chóng, đơn giản

Việc đầu tiên khi muốn kiểm tra ic xe máy sống hay chết, bạn hãy đo điện trở của cuộn lửa. Mỗi loại xe khác nhau thì điện trở của cuộn lửa cũng khác nhau (có thể xem thêm những thông số từ nhà sản xuất cung cấp cho mỗi loại xe). 

Tuy nhiên, đặc điểm chung của tất cả các dòng xe là nếu giá trị điện trở thấp hơn 200Ω thì có nghĩa là cuộn lửa đã hỏng và ic không chuyển động theo được. Nếu cuộn lửa còn hoạt động bình thường thì khi bật chìa khóa xe lên, dây lửa có thể quẹt ra các tia lửa mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Khi đã kiểm tra thấy cuộn lửa bình thường thì bạn cần tiếp tục kiểm tra bộ phóng điện qua sườn. Nếu đạp hoặc đề nổ mà có tia lửa xuất hiện thì ic vẫn ổn định cũng như hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thực trạng ic thông qua kiểm tra qua dây cao áp. Khi dây điện này phát ra tiếng lách tách giòn tai và dứt khoát, thì thực trạng dây cao áp vẫn chất lượng. 

Nếu thấy tia lửa điện phát ra màu ánh tím thì bạn không nhất thiết phải lo lắng bởi dây cao áp vẫn còn dùng được. Nếu tia lửa yếu màu vàng thì dây này đã hỏng.

Nhìn chung, bạn phải kiểm tra từng bộ phận để biết bộ phận nào đang hư hỏng và lần lượt thay các bộ phận đó. Trong trường hợp xấu nhất thì chúng ta phải chấp nhận thay cục ic khác.

Khi bạn đã kiểm tra tất cả các phần như hướng dẫn mà vẫn không biết được ic xe máy sống hay chết. Lúc này, bạn nên mang đến các thợ lành nghề, chuyên gia sửa xe máy để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn và “bắt đúng bệnh” cho xe.

cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết
Để biết ic xe máy sống hay chết, bạn phải kiểm tra từng bộ phận để biết bộ phận nào đang hư hỏng và lần lượt thay các bộ phận đó

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra ic xe máy sống hay chết nhanh chóng, đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để có cách sửa chữa kịp thời cho xe của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *