Thủ tục mua xe máy cũ mới nhất 2024

Chia sẻ những kinh nghiệm và thủ tục mua xe máy cũ cùng tỉnh, khác tỉnh mới nhất 2020.

Với những người không có đủ điều kiện tài chính để “tậu” cho mình một chiếc xe máy mới, mua một chiếc xe cũ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Thực tế, thủ tục mua xe máy cũ thường đơn giản, dễ thực hiện hơn mua xe mới.

Vậy, người mua cần tiến hành các thủ tục mua xe cũ như thế nào? Hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Chuẩn bị giấy tờ mua bán xe 

Để thực hiện thủ tục mua bán xe máy cũ, bên bán và bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Đối với bên bán: 

+ Giấy tờ xe (bản chính)

+ Sổ hộ khẩu (bản chính)

+ CMND/CCCD (bản chính)

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân/Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.

– Đối với bên mua:

+ Sổ hộ khẩu (bản chính)

+ CMND/CCCD (bản chính)

Thủ tục mua xe máy cũ mới nhất 2024
Thủ tục mua xe máy cũ mới nhất 2024

2. Thủ tục xác thực hợp đồng mua bán xe máy cũ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan, bên bán và bên mua sẽ cùng đến văn phòng công chứng làm hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe hợp pháp sẽ có dấu xác thực của văn phòng công chứng và được in thành 03 bản, mỗi bên giữ 01 bản và phòng công chứng giữ lại 01 bản.

Việc xác thực này sẽ mất chi phí, khoản phí này sẽ dựa theo % của giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua và bên bán không ở cùng tỉnh, bên mua cần đến phòng cảnh sát giao thông đã cấp giấy tờ xe để rút lại hồ sơ gốc.

3. Nộp phí trước bạ

Pháp luật Việt Nam quy định, nếu muốn sang tên đổi chủ giấy tờ xe cần phải nộp thêm lệ phí trước bạ của xe. Lúc này, bên mua cần đến Chi cục thuế khu vực mình sinh sống để đóng lệ phí trước bạ.

Theo đó, người mua xe cũ cần mang theo hợp đồng mua bán xe, CMND/CCCD, giấy chứng nhận đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có). Mức thu lệ phí trước bạ của xe cũ là 1% và được tính dựa trên giá trị còn lại của xe.

4. Thủ tục đăng ký giấy tờ xe khi mua xe máy cũ

Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người mua sẽ đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký giấy tờ xe mới. Người mua cần cung cấp các loại giấy tờ phía trên kèm theo tờ khai đăng ký xe máy, môtô được phòng cảnh sát giao thông cấp miễn phí.

a) Trường hợp mua xe máy trong cùng tỉnh

– Đối với bên bán

Người mua trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Đối với bên mua: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+  Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

+  Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

+ Giấy tờ của chủ xe cũ

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Trường hợp biển 3, 4 số hoặc khác hệ hiển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

b) Trường hợp làm thủ tục mua xe máy khác tỉnh

– Đối với người bán 

+ Trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

+ Người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, biển số tạm thời.

– Đối với người mua

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

– Chứng từ lệ phí trước bạ

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

– Giấy tờ của chủ xe cũ

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. Sau đó, người mua đóng lệ phí theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC và được cấp biển số xe, đăng ký xe.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục mua xe máy cũ mới nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để mua xe máy cũ đúng với quy định của pháp luật.

Rate this post