Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị ra khói trắng

Xe máy bị ra khói trắng là do nguyên nhân gì? Chia sẻ những nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị ra khói trắng đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả.

Nhiều chủ nhân xe máy không có thói quen bảo dưỡng xe máy thường xuyên nên dẫn đến hỏng vặt sau một thời gian sử dụng. Trong đó phổ biến nhất là hiện tượng xe máy bị ra khói trắng.

Vậy nguyên nhân xe máy có khói trắng và cách xử lý tình huống này như nào? Để biết chi tiết, bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Kinh Nghiệm Mua Bán. 

1. Nguyên nhân xe máy bị ra khói trắng

xe máy bị ra khói trắng
Bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất để xe vận hành êm ái

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe máy bị ra khói trắng. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân mới có thể xử lý được.

Nguyên nhân chính là do dầu nhớt lọt vào buồng đốt khiến chúng bị đốt cháy vả xả ra ngoài với màu trắng. Cụ thể, dầu nhớt lọt vào buồng đốt do hở các linh kiện như van, séc măng, piston hoặc si lanh bị mòn.

Phốt xupap không khít với xupap tạo khe hở khi piston di chuyển không gạt hết dầu bám trên xi lanh. Vậy nên dầu nhớt còn sót lại sẽ được đốt cháy cùng với không khí làm cho khí thải có màu trắng mùi khét.

Một nguyên nhân nữa đó là bề mặt gioăng quy lát hở, dẫn đến nước và dầu nhớt bơm lên trục cam, cò mỏ, xupap bị rò rỉ và buồn đốt gây ra khí thải trắng.

xe máy bị ra khói trắng
Thay dầu định kỳ là cách tốt nhất để bảo dưỡng xe máy

Ngoài ra, xe máy bị ra khói trắng có thể đến từ bộ chế hòa khí của xe chứa nước. Khi rửa xe hoặc đi dưới trời mưa, nước có thể tràn vào bên trong bộ chế hòa khí. Nếu không vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì nước từ bộ chế hòa khí sẽ đi vào bình xăng, làm xăng bị lẫn nước và tạp chất, dẫn đến ống xả có khói trắng.

Hoặc có trường hợp sau khi rửa xe, nước trong ống bô ngấm vào bông thủy tinh. Khi xe máy di chuyển, động cơ xe hoạt động, bông thủy tinh trong ống bô hoạt động và nóng lên. Nước sẽ bay hơi và thoát ra theo đường khí thải làm xuất hiện khói trắng ở bô.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như như phốt kích, xăng gió hoặc nổ máy không đúng kỹ thuật, kích nhớt bạc bị luồn nhớt thì cũng làm khói trắng thải ra qua đường ống xả.

Xem thêm: Cách xử lý xe máy bị ngập nước hiệu quả

2. Cách xử lý xe máy bị xịt khói trắng

Nếu xe máy bị ra khói trắng bạn cần sửa chữa ngay vì để lâu xe dẫn đến hỏng động cơ và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Việc sửa chữa trực tiếp lên động cơ khá phức tạp nếu không phải thợ lành nghề.

Bạn cần xác định nguyên nhân tại sao xe máy bị ra khói trắng sau đó mang ra thợ yêu cầu họ sửa chữa. Nếu không xác định đúng nguyên nhân rất khó có thể sửa được. Và có nguy cơ đem ra thợ họ sẽ báo phải làm lại toàn bộ động cơ.

Theo những người có kinh nghiệm, đầu tiên cần tiến hành thay thế séc măng, piston hoặc tiến hành doa lại thành xi lanh. Trong một số trường hợp phải thay cả bugi nếu như kiểm tra thấy bugi có muội đen, bị ướt và đánh lửa kém.

xe máy bị ra khói trắng
Bugi đen, đánh lửa kém cũng cần phải thay thế

Nếu thấy xe của bạn bị xịt khói trắng, bạn nên tiến hành thay dầu cho máy sớm hơn so với định kỳ thông thường, tốt nhất là nên thay dầu cho xe trong khoảng từ 700 đến 1.500km. Điều này đảm bảo xi lanh hoặc séc măng của bạn không bị mài mòn do khô dầu hoặc lẫn tạp chất.

Bộ phận lọc gió phải được vệ sinh thường xuyên
Bộ phận lọc gió phải được vệ sinh thường xuyên

Bên cạnh đó là kiểm tra và vệ sinh các bộ phận như lọc gió, bộ chế hòa khí để khắc phục kịp thời những sự cố hư hỏng. Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa, bạn nên mang xe của mình đến các tiệm sửa chữa có uy tín để được hỗ trợ kịp thời

Trên đây là một số nguyên nhân của hiện tượng xe máy bị xịt khói trắng và cách khắc phục. Tốt nhất nên bảo dưỡng xe định kỳ để xe vận hành êm ái và tránh hỏng vặt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *