Hướng dẫn thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất năm 2024

Hướng dẫn cách làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ, mới đầy đủ, chính xác nhất.

Ngày nay, với nhiều người, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn là điều quá xa xỉ khi có thể mua lại ô tô cũ đã qua sử dụng với mức giá khá phù hợp. Vậy, thủ tục mua bán xe ô tô cũ được diễn ra như thế nào, hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ mua bán

a) Đối với bên bán xe, cần chuẩn bị:

– Giấy đăng ký xe ô tô

– Sổ đăng kiểm ô tô

– Bảo hiểm ô tô (nếu có)

– Giấy CMND/CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn

b) Đối với bên mua xe, cần chuẩn bị:

– CMND/CCCD

– Sổ hộ khẩu

– Tiền mua xe

– Lệ phí sang tên xe

Hướng dẫn thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Hướng dẫn thủ tục mua bán xe ô tô cũ

2. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, 02 bên tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ phải diễn ra tại cơ quan chứng thực có thẩm quyền hoặc bất kỳ phòng công chứng tư nào.

Theo đó, đơn vị công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ, làm hợp đồng mua bán xe và soạn thảo hợp đồng mua bán. Sau khi hoàn tất thủ tục, 02 bên ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác minh lại hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Sau đó, hợp đồng sẽ được làm thành 03 bản chính, mỗi bên giữ 01 bản.

Lưu ý: Trường hợp bạn mua ô tô cũ khác tỉnh, bạn cần yêu cầu người bán rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đã đăng ký. Việc làm này là bắt buộc, nếu không bạn sẽ không thể thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ.

3. Đóng thuế trước bạ cho xe

Người mua xe mang hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng và toàn bộ giấy tờ xe đến Chi cục thuế quận, huyện nơi mình sinh sống để nộp lệ phí trước bạ. Phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 01 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.

Lệ phí trước bạ mua xe ô tô cũ = Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

– Nếu thời gian sử dụng xe ô tô cũ là 01 năm thì đóng 85% lệ phí trước bạ.

– Nếu thời gian sử dụng xe ô tô cũ từ 01 – 03 năm thì đóng 70% lệ phí trước bạ.

– Nếu thời gian sử dụng xe ô tô cũ từ 03 – 06 năm thì đóng 50% lệ phí trước bạ.

– Nếu thời gian sử dụng xe ô tô cũ từ 06 – 10 năm thì đóng 30% lệ phí trước bạ.

– Nếu thời gian sử dụng xe ô tô cũ trên 10 năm thì đóng 20% lệ phí trước bạ

4. Làm thủ tục sang tên cho xe ô tô

Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại cơ sở lưu trú để làm thủ tục sang tên ô tô. Theo đó, cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Tờ khai cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thảo luận trước với người bán về việc này.

Tiếp theo, người mua thực hiện các công việc như cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Sau đó, đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

5. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

Đến đây, chiếc xe ô tô đã qua sử dụng đã chính thức thuộc về người mua.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thủ tục mua bán xe ô tô cũ mới nhất năm 2024. Hy vọng thông tin Kinh Nghiệm Mua Bán đem lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc là hoàn thành pháp lý khi mua ô tô cũ.

Rate this post