7 cách kiểm tra xe oto cũ chuẩn xác cho dân nghiệp dư

Chia sẻ kinh nghiệm, cách kiểm tra xe oto cũ trước khi mua đơn giản, tránh mua phải xe nát.

Bạn đang muốn mua một chiếc ô tô cũ còn tốt với giá phải chăng? Bạn đang loay hoay không biết cách kiểm tra xe oto cũ như thế nào là đúng chuẩn? 

Đừng lo, hãy để Kinh Nghiệm Mua Bán giúp bạn tìm cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ dưới bài viết sau đây.

1. Cách kiểm tra lớp sơn của xe oto cũ

Khi quan sát tổng thể, bạn nên để ý kỹ tình trạng sơn của xe. Lớp sơn xe nguyên bản và không có trầy xước hoặc trầy xước ít chứng tỏ chiếc xe được sử dụng cẩn thận và gần như chưa va chạm. 

Đối với xe đã va chạm mà chưa phục hồi thì dấu hiệu nhận biết lại quá dễ dàng, Còn với những chiếc xe đã được phục hồi bằng sơn gò lại, lớp sơn mới vẫn có thể nhận biết được bằng mắt thường, nhất là khi nó chỉ được sơn 01 phần.

Màu sắc và tính chất của vùng sơn mới khá dễ để nhận biết. Bởi lẽ, lớp sơn mới thường không đồng nhất với lớp sơn nguyên bản về độ mịn và màu sắc.

Trường hợp nắp capo được thay thế hoặc cửa xe được sơn lại thì đa phần màu sắc không thể giống với màu ban đầu của xe. Có thể xuất hiện hiện tượng màu sáng hơn hoặc tối hơn.

Đặc biệt, nếu xe được sơn lại nhiều lần thì lớp sơn mới càng dễ nhận biết, bởi nhìn màu sắc sẽ không được sắc nét và có nhiều bụi sơn.

Để kiểm tra lớp sơn của xe ô tô cũ, bạn cần để mắt nhìn ở góc 45 độ so với bề mặt và đánh giá lớp sơn. Với lớp sơn mới dù được sơn với công nghệ tiên tiến, tinh ý quan sát, người mua vẫn sẽ nhìn thấy các vết sơn chảy bám trên bề mặt và bụi sơn li ti.

cách kiểm tra xe oto cũ, cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ, cách kiểm tra xe ô tô cũ, cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô
Lớp sơn xe nguyên bản và không có trầy xước hoặc trầy xước ít chứng tỏ chiếc xe được sử dụng cẩn thận và gần như chưa va chạm

2. Kiểm tra ngoại thất xe

Đây là cách kiểm tra xe ô tô cũ để biết xem xe đã từng va chạm hay chưa, bạn có thể kiểm tra khe hở giữa các bộ phận. Những chiếc xe cũ đã từng va chạm thường phải tháo rời các phần để sơn, nắn khung, gò chỗ bị bóp méo.

Chính vì vậy, sau khi được lắp ráp lại sẽ thấy các khe hở giữa capo, cánh cửa có tình trạng lệch lạc và vênh nhau. Còn xe nguyên bản sẽ có các khe hở nối thẳng như đường chỉ.

Bởi vậy, nếu quan sát thấy kích thước khe hẹp không đều, các khe ráp nối trên thân xe không khớp hoàn toàn thì chứng tỏ xe đã từng được tháo các bộ phận thân vỏ. Như vậy, xe mà đường chỉ không còn nguyên vẹn, bạn có thể nghĩ tới việc xe đã từng bị va chạm tương đối.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới phần taplo của xe. Nếu trên taplo có vết xước, chứng tỏ chủ xe đã cho thay kính. Mà nguyên nhân thường là vì kính xe đã bị vỡ hoặc rạn. 

Khi đó, bạn nên chú ý quan sát kính xe. Bởi lẽ, đa phần kính đã bị thay thế thì năm sản xuất của kính sẽ không đồng nhất với năm sản xuất của xe, hoặc kính thay không chính hãng.

cách kiểm tra xe oto cũ, cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ, cách kiểm tra xe ô tô cũ, cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô
Để biết những chiếc xe hơi cũ đã từng va chạm hay chưa, bạn có thể kiểm tra khe hở giữa các bộ phận

3. Kiểm tra nội thất

Để kiểm tra nội thất xe ô tô cũ, bạn cần quan sát tỉ mỉ các chi tiết như: Tay mở cửa, cần số, ghế, lớp da bọc nội thất xe,… xem có bị bạc màu hay không. Nếu xuất hiện tình trạng bạc màu thì chứng tỏ chiếc xe được chủ cũ sử dụng rất thường xuyên. 

Đồng thời, bạn cũng cần thực hiện các thao tác với nút bấm trong xe như: Cần gạt, điều khiển điều hòa, điều chỉnh cửa lên xuống,… Việc làm này sẽ giúp bạn  đánh giá các tính năng có còn hoạt động tốt hay không.

Xem thêm: Cách kiểm tra bằng lái xe giả đơn giản, dễ dàng

4. Cách kiểm tra lốp và bánh xe oto cũ

Kiểm tra lốp và bánh xe bao gồm đánh giá tình trạng mới của lốp xe. Nếu lốp xe bị mòn nhiều thì sẽ thấy các khe trên lốp nông. Điều đó chứng tỏ chủ xe đã không chú ý tới việc chăm sóc, kiểm tra xe thường xuyên.

Tiếp đến, bạn cần đánh giá xem các lốp xe có nằm trên trục hay không. Nếu các lốp xe khi đứng yên mà trục trước sau không thẳng hàng thì chứng tỏ xe đã có những cú va chạm mạnh, ảnh hưởng đến khung gầm. 

Thông thường, với các cuộc va chạm như vậy, thợ mua sẽ sẽ định giá xe khá thấp. Nhưng nếu bạn mua để sử dụng thì nên tránh xa những loại xe này.

cách kiểm tra xe oto cũ, cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ, cách kiểm tra xe ô tô cũ, cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô
Nếu lốp xe bị mòn nhiều thì sẽ thấy các khe trên lốp nông

5. Cách liểm tra bình ắc quy xe oto cũ

Một trong những cách kiểm tra bình ắc quy xeô tô cũ chính xác nhất là sử dụng đồng hồ VOM – đồng hồ đo điện áp. Theo đó, bạn sẽ cần một số thiết bị đo cường độ dòng điện loại lớn, dụng cụ đo tỷ trọng ắc quy,… 

Nếu không phải là người có chuyên môn trong việc kiểm tra xe ô tô cũ, bạn nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng để nhận được sự giúp đỡ. 

Những chuyên viên chuyên nghiệp kết hợp cùng nhiều thiết bị máy móc chuyên dụng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cụ thể và chính xác nhất về tình trạng ắc quy của xe.

6. Kiểm tra khoang máy 

Sau khi quan sát tổng thể bên ngoài và nội thất trong xe, cách kiểm tra xe oto cũ tiếp theo là bạn cần kiểm tra khoang máy. Bộ phận này chủ yếu là quan sát dầu máy, két nước ô tô và đánh giá tình trạng nguyên bản của động cơ. 

Quan sát két nước có xuất hiện các vết bám trong bình hay không? Két nước có đủ nước làm mát hay không? Nếu két nước thường xuyên thiếu nước, động cơ của xe sẽ không được làm mát hiệu quả, ảnh hưởng tới động cơ.

Tương tự như vậy, khi mua xe ô tô cũ, bạn nên kiểm tra dầu xe. Thứ nhất là xem độ sạch và độ nhớt của dầu, thứ hai là xem lượng dầu trong xe có đủ hay không. 

Ngoài ra, những con ốc vít trong khoang máy cũng là bằng chứng cho việc khoang máy của xe đã bị thợ tháo ra để thay thế hoặc sửa chữa. Với những con ốc nguyên bản thì lớp sơn trên ốc không bị mất hoặc trầy xước. Còn nếu đã dùng cờ lê để tháo thì lớp sơn này chắc chắn đã bị tác động. 

Bên cạnh đó, nếu có bộ phận nào trong khoang máy trông có vẻ mới hơn thì chứng tỏ chúng đã được thay thế.

7. Chạy thử xe

Việc chạy thử xe giúp bạn đánh giá về khả năng khởi động, trợ lực lái, tình trạng phanh, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi vào số của xe. 

Các trường hợp có thể gặp phải khi chạy xe cần lưu ý như: Đánh lái nặng, khởi động kém, phanh không ăn, khi vào số có tiếng kêu bất thường,… Những lỗi về động cơ như khả năng khởi động, khả năng tăng tốc và màu khói khác thường (đen hoặc trắng),… có thể là dấu hiệu của việc động cơ xe đã xuống cấp và người mua cần cân nhắc khi lựa chọn xe.

cách kiểm tra xe oto cũ, cách kiểm tra khi mua xe ô tô cũ, cách kiểm tra xe ô tô cũ, cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô
Việc chạy thử xe giúp bạn đánh giá về khả năng khởi động, trợ lực lái, tình trạng phanh, khả năng tăng tốc và độ trơn tru khi vào số của xe

Trên đây là 07 cách kiểm tra xe oto cũ chuẩn xác cho dân nghiệp dư. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích để bạn tìm được cho mình chiếc xe tốt với giá cả phải chăng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *