Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô an toàn, tiết kiệm

Mua bảo hiểm xe ô tô là một cách để bảo vệ xe khi xảy ra những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, rất cần những kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí mà vẫn mua được gói bảo hiểm ô tô phù hợp. Hãy trang bị cho mình kiến thức quan trọng này bằng cách đọc bài viết dưới đây.

1. Những loại bảo hiểm cần mua cho ô tô

1.1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) là loại bảo hiểm bắt buộc phải mua dành cho xe ô tô. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải có khi tham gia giao thông, bên cạnh giấy đăng ký xe và giấy đăng kiểm. Nếu thiếu đi loại giấy tờ này, khi bị công an giao thông  kiểm tra bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Khi sở hữu bảo hiểm này, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán giúp bạn số tiền mà đáng ra bạn phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách. Trong trường hợp sử dụng xe cơ giới gây ra vi phạm, phạm vi mức trách nhiệm được ghi rõ trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Loại xe Số tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự
5 chỗ 480.700đ
7 chỗ 943.400đ
8 chỗ 953.400đ
Bảng tính chi phí mua bảo hiểm TNDS cho xe ô tô ở Việt Nam

1.2. Bảo hiểm vật chất

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng và cần thiết cho bất cứ ai đang sở hữu xe ô tô. Khi tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất, nếu xe ô tô của bạn xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay mất cắp thì bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm đền bù. Giúp chủ xe không phải quá hoang mang, lo lắng khi xe gặp sự cố và chủ động được tài chính.

Gói bảo hiểm vật chất xe ô tô khi bạn chọn mua sẽ dựa trên giá trị của xe. Những xe có giá trị càng cao thì giá của bảo hiểm càng đắt và ngược lại.

1.3. Bảo hiểm thân vỏ

Bảo hiểm thân vỏ cũng là một trong những loại bảo hiểm tự nguyện do chủ xe chủ động mua, không bắt buộc. Chủ sở hữu xe mua loại bảo hiểm này nhằm bảo vệ xe trước những va chạm, xước sơn, móp méo thân vỏ, hỏa hoạn, xe ngập nước… Nếu những va chạm này 100% là do lỗi của chủ xe, không do người khác tác động thì sẽ được bảo hiểm chịu hoàn toàn 100% chi phí sửa chữa, làm mới.

Mức mua bảo hiểm thân vỏ cho xe ô tô sẽ được tính theo phần trăm, dựa theo niên hạn sử dụng xe. Đa số công ty bảo hiểm sẽ chỉ áp dụng mức phí thân vỏ cho ô tô dưới 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải cụ thể như sau:

Loại xe

Niên hạn sử dụng

Dưới 6 năm

Từ 6 – 10 năm

Dưới 9 chỗ ngồi

1.5%

1,6%

1.4. Bảo hiểm người ngồi trên xe

Bảo hiểm người ngồi trên xe cũng là một trong những loại bảo hiểm tự nguyện do chủ xe chủ động mua. Loại bảo hiểm này dành cho người ngồi trên xe bao gồm cả lái và phụ xe. Khi mua gói bảo hiểm này, trong trường hợp người ngồi trên xe bị thương thân thể hoặc tử vong khi đang ở trên xe hay trong quá trình di chuyển sẽ được đền bù thiệt hại.

 

Có thể bạn quan tâm:

 • Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ
 • Cách kiểm tra lốp xe ô tô và độ mòn lốp ô tô đơn giản, dễ dàng

 

2. Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

2.1. Kinh nghiệm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự
 • Phải nắm được hết ý nghĩa của bảo hiểm ô tô trách nhiệm dân sự được nêu bên trên và biết được đây là loại bảo hiểm bắt buộc
 • Cần nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm khi mua bảo hiểm ô tô trách nhiệm dân sự. Chủ yếu loại bảo hiểm này sẽ giúp người mua yên tâm hơn, không lo không có tiền sửa chữa xe khi gặp tai nạn. Trong trường hợp xảy ra va chạm, bạn hãy gọi cơ quan chức năng đến giải quyết, không nên chủ động thỏa thuận với bên thứ 3 để không bị tước mất quyền lợi. Bởi số tiền này doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cho chủ xe, bao gồm cả thiệt hại thân thể và vật chất.
 • Nên chọn công ty bảo hiểm ô tô có uy tín và vị trí cao trên thị trường. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc người thân. Bên cạnh đó, cũng nên tìm hiểu xem công ty bảo hiểm có liên kết với gara hay trung tâm bảo dưỡng xe lớn nào không. Việc này để tiện cho việc sửa chữa, tu bổ ô tô của bạn sau này, tránh rườm rà về sau.
 • Nên tìm hiểu nhiều công ty bảo hiểm trước khi quyết định, so sánh về giá và chất lượng để tìm ra điểm đến phù hợp nhất. Tuy nhiên, cần nhớ rằn giá cả sẽ tương xứng với chất lượng, không nên ham rẻ mà rước họa vào thân
 • Xem xét kỹ hợp đồng bảo hiểm khi mua, bao gồm các điều khoản, mức bồi thường khi gặp sự cố…

2.2. Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất

 • Tùy khả năng tài chính mà bạn chọn mua gói bảo hiểm vật chất phù hợp, giá tiền sẽ đi kèm với các dịch vụ kèm theo
 • Các yếu tố chính cần lưu ý khi chọn mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô là: bảo hiểm thủy kích (ngập lụt do thiên tai), mất cắp phụ tùng, cứu hộ miễn phí…
 • Xe càng đắt thì càng nên mua loại bảo hiểm này do nguy cơ mất cắp phụ tùng xe là lớn hơn rất nhiều
 • Để mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn mua theo tiêu chí mức miễn thường cao. Tức là khoản tiền mà chúng ta chia sẻ rủi ro cho công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Mức miễn thường càng cao thì tỉ lệ chi phí bảo hiểm càng thấp. Có hai loại miễn thường đó là có khấu trừ (người mua vẫn phải trả nếu có tổn thất) và không có khấu trừ (người mua không phải trả bất cứ khoản nào)
 • Nên mua bảo hiểm kết hợp hoặc mua theo nhóm để nhận được nhiều ưu đãi hơn, có mức chiết khấu cao, tiết kiệm chi phí

2.3. Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

 • Không nên ham rẻ khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô, đây là một kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô mà bất cứ ai từng trải đều nhận thấy. Bởi thực tế cho thấy đi kèm với mức phí bảo hiểm rẻ đồng nghĩa với quyền lợi chủ xe sẽ bị cắt giảm.
 • Hãy tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm định mua bởi hiện nay trên thị trường  có rất nhiều. Các tiêu chí giúp chủ xe lựa chọn là: lịch sử uy tín, mức giá hợp lý, quy trình bồi thường và xử lý nhanh chóng…
 • Lưu ý về mức miễn thường giống như khi mua bảo hiểm vật chất
 • Nếu thường xuyên phải di chuyển trong khu đô thị hay đường phố đông đúc thì bạn nên mua bảo hiểm thân vỏ vì tình trạng va chạm, xước xe rất hay xảy ra
 • Nghiên cứu kỹ hợp đồng bảo hiểm trước khi mua tránh mọi khiếu nại về sau không được giải quyết, hãy xem kỹ các quy định, điều khoản trong hợp đồng và cả những trường hợp không được bồi thường
2.4. Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô người ngồi trên xe
 • Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc và mua theo nhu cầu vì thế bạn nên cân nhắc theo khả năng tài chính của mình
 • Theo kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô, khá ít người mua loại bảo hiểm này. Những người mua thường là người rất thận trọng hoặc có tính chất công việc phải lái xe thường xuyên, di chuyển đường xa
 • Thời hạn bảo hiểm trong 1 năm, đây là loại bảo hiểm khá giống bảo hiểm y tế của chúng ta, nếu bạn có mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ có thể bỏ qua loại bảo hiểm này

Bảo hiểm ô tô như một công cụ giúp người sở hữu xe an tâm hơn khi tham gia giao thông. Ngoài bảo hiểm bắt buộc phải có như bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì những bảo hiểm tự nguyện bạn nên mua dựa trên những kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết, chúc các bạn sớm tìm ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Rate this post