Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền để không nợ nần, lo toan

Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền là câu hỏi của rất nhiều người. Tư vấn Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền để có lợi nhất, tránh rủi ro.

Sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình và tổ ấm chính là mơ ước của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Tuy nhiên, nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền? Nên có đủ tiền mới mua hay vay để mua. Liệu có phương án nào mua nhà hiệu quả khi chưa đủ tiền mà không phải đau đầu với lo toan nợ nần không?

Cùng Kinh Nghiệm Mua Bán giải đáp những vướng mắc này nhé!

1. Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền? 

Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền
Nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền

Thay vì ngày ngày đi làm và trở về với căn phòng đi thuê tốn kém, nhiều người đắn đo và mong muốn sớm sở hữu cho mình một ngôi nhà. Thế nhưng, thật không đơn giản để sở hữu một ngôi nhà bởi giá bất động sản hiện không hề thấp. Để sở hữu mảnh đất có nhà hay đơn giản chỉ là một căn chung cư người mua cần có từ 1-3 tỷ đồng.

Thế nhưng, với thu nhập trung bình từ 10-20 triệu đồng/năm thì việc sở hữu căn nhà mơ ước ngay sau khi ra đi làm từ 1-10 năm là điều không hề đơn giản.

Cứ thử tính toán đơn giản bạn có mức thu nhập khoảng 20 triệu/tháng, trừ các khoản chi phí, sinh hoạt, thuê nhà mức dư sẽ khoảng 7 triệu/tháng và bạn phải mất 15 năm để có 1 tỷ 260 triệu. Chưa kể đến, trong vòng 15 năm đó liệu giá bất động sản có tăng không, dĩ nhiên là có thậm chí còn tăng lên chóng mặt bởi người càng đông, đất càng chật.

Nhiều người cho rằng, để mua một ngôi nhà bạn cần có ít nhất ⅔ số tiền phải trả. Vậy một ngôi nhà 2 tỷ bạn phải có ít nhất 1 tỷ 300 triệu đồng.

15 năm đủ để có được ⅔ số tiền nhà sau đó vẫn phải gánh thêm số nợ 700 triệu nữa. Quả là những con số khiến ta phải đau đầu! Thế nhưng việc cứ phải đi ở trọ, cuộc sống không thoải mái, ổn định, không nhà cửa còn khiến bạn đau đầu hơn.

Hiện nay, có không ít phương án giúp người mua chưa đủ tiền sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Để giải đáp được thắc mắc nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền? Bạn cần hiểu rõ phương án tài chính phù hợp với từng hình thức mua nhà.

1.1. Mua nhà dự án bất động sản trả theo đợt

Với những ngôi nhà, dự án bất động sản cho phép người mua có thể thanh toán theo đợt, người mua sẽ không cần phải đảm bảo có đủ tiền ngay lần giao dịch đầu tiên.

Ví dụ: Khi bạn mua một căn hộ trong tòa nhà 38 tầng, tiến độ thanh toán sẽ chia nhỏ theo đợt như sau:

– Đợt 1: Ký hợp đồng và thanh toán tiền cọc. Số tiền cọc sẽ phụ thuộc vào giá trị căn hộ và thỏa thuận giữa 2 bên.

– Đợt 2: Sau 7 ngày kể từ khi ký hợp đồng, người mua thanh toán 25% giá trị căn hộ đã bao gồm tiền cọc theo thỏa thuận.

– Đợt 3: Thanh toán tiếp 10% sau khi dự án thi công hoàn thiện tầng 5.

– Đợt 4: Thanh toán 10% tiếp theo khi tầng 15 hoàn thiện.

– Đợt 5: Khi tầng 25 hoàn thiện kết cấu, người mua thanh toán tiếp 10% giá trị hợp đồng.

– Đợt 6: Khi tầng 38 cất nóc thành công, người mua thanh toán tiếp 10%.

– Đợt 7: 25% giá trị căn hộ cần được thanh toán khi bàn giao căn hộ.

– Đợt 8: Khi chủ đầu tư giao chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, bạn cần thanh toán nốt số tiền còn lại.

Để hoàn thiện 1 dự án bất động sản 38 tầng thời gian thi công có thể kéo dài vài năm, bởi vậy bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, cơ bản người mua vẫn cần thanh toán toàn bộ số tiền mua nhà khi vào ở.

1.2. Mua nhà theo hình thức trả góp

Mua nhà trả góp là hình thức hoàn hảo dành cho những cá nhân, hộ gia đình chưa có đủ tiền. Thay vì phải tốn tiền thuê nhà mỗi tháng, lại không cần lo lắng giá bất động sản vài năm nữa sẽ tăng lên, người mua có thể vay ngân hàng để nắm bắt cơ hội mua nhà giá tốt.

Hiện nay, nhiều dự án cho phép người mua chỉ cần chi trả 30% giá trị ngôi nhà 70% số tiền còn lại có thể trả trong vòng 20 đến 30 năm. Thậm chí có những ngân hàng đưa ra gói vay mua nhà lên đến 100% giá trị với mức lãi suất vô cùng ưu đãi.

Với hình thức mua nhà trả góp bạn không cần phải có số tiền quá lớn mới có thể sở hữu nhà. Tuy nhiên, những khoản vay hàng tháng nếu không được tính toán kỹ càng thì những nỗi lo trả lãi sẽ khiến bạn đau đầu hơn so với việc phải đi thuê nhà hàng tháng.

2. Kinh nghiệm mua nhà khi chưa có đủ tiền

“An cư, lạc nghiệp” đây là câu nói chẳng hề sai. Tuy nhiên, số tiền để sở hữu nhà không hề nhỏ. Chính vì vậy, nếu muốn sở hữu nhà khi chưa có đủ tiền mà không phải nợ nần, lo toan quá mức bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ nên mua nhà khi đã có tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà, đồng thời, không nên vay ngân hàng quá 50% giá trị ngôi nhà. Hãy tận dụng sự quen biết từ bạn bè, người thân để giảm bớt gánh nặng lãi suất.
  • Tính toán kỹ lưỡng thu nhập, khả năng trả nợ của bản thân để lựa chọn kỳ hạn vay phù hợp.
  • Lưu ý rằng, lãi suất ưu đãi chỉ tồn tại trong thời gian đầu, mức lãi suất ngân hàng sẽ thả nổi theo thị trường. Đây chính là rủi ro của lãi suất khi vay vốn ngân hàng bạn cần thật lưu tâm.

Như vậy, nên mua nhà khi có bao nhiêu tiền dựa vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giá bất động sản và khả năng tài chính của bạn. Hãy xem xét, đánh giá thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chúc bạn sớm sở hữu ngôi nhà mơ ước!

Rate this post