Có nên mua nhà Mobile Home? Đâu là quyết định hoàn hảo nhất!

Tư vấn có nên mua nhà Mobile Home không và những điều nên lưu ý khi mua.

Gần đây trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu nhà có diện tích nhỏ được lắp ráp và có thể di chuyển được gọi là nhà Mobile Home. Mô hình này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người vì những tiện ích, hiện đại của nó. Nếu bạn cũng đang đắn đo không biết có nên mua nhà Mobile Home không thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Kinh Nghiệm Mua Bán nhé!

I. Nhà Mobile Home là gì?

Có nên mua nhà Mobile Home?
Có nên mua nhà Mobile Home?

Mobile Home hay còn gọi là Mobile House. Đây là kiểu nhà thông minh được thiết kế tổng thể với vật dụng nội thất đầy đủ, tiện nghi tương tự như một ngôi nhà truyền thống. Điểm khác biệt của mô hình này chính là nhà di động có thể tháo rời khỏi phần móng, nền nhà và di chuyển đến bất kỳ nơi đâu.

Là mô hình nhà ở quen thuộc được dân Mỹ ưa chuộng, nhà Mobile Home chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

II. Ưu và nhược điểm của nhà Mobile Home

1. Ưu điểm

– Tiết kiệm thời gian 

Nhà di động thường được sản xuất bằng gỗ, thép, kính hay những vật liệu có kết cấu nhẹ nhàng. Thay vì phải xây nền móng như những ngôi nhà truyền thống, mô hình nhà ở thông minh chỉ cần 1 đến 2 ngày xây dựng và lắp ráp là đã có thể đưa vào sử dụng.

– Tiết kiệm chi phí 

So với nhà truyền thống hay chung cư để xây dựng người mua cần bỏ ra từ 1 đến vài tỷ đồng chưa kể đến những chi phí thi công đắt đỏ. Thay vào đó, nhà Mobile có mức giá rẻ hơn rất nhiều giúp người ở tiết kiệm chi phí lên đến 90%. Hiện nay, chỉ với 100 đến 450 triệu đồng người mua đã có thể sở hữu một căn nhà đầy đủ tiện nghi tùy thuộc vào diện tích.

– Dễ dàng vận chuyển, di chuyển 

Đúng như tên gọi của nó, nhà Mobile Home có thể di chuyển dễ dàng. Điều kiện cần chỉ là một nền đất bằng phẳng là đã có thể cố định và tận hưởng cuộc sống chẳng khác gì những ngôi nhà thông thường.

2. Nhược điểm

– Không có nền móng chắc chắn

Nhà Mobile Home cơ bản có kết cấu hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Thế nhưng mô hình xây dựng không có nền móng, được ghép thành chủ yếu bởi các vật liệu nhẹ như gỗ, thép hay kính nên dễ bị tác động của môi trường làm hỏng hóc.

Đặc biệt, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thường xảy ra thiên tai nên việc bị tàn phá, cuốn trôi khi xảy ra bão, lũ là điều có thể xảy ra.

– Rắc rối về mặt pháp lý

Nhà Mobile hiện không được xem là nhà ở hay công trình xây dựng khác theo quy định của Pháp luật. Bởi vậy, mô hình nhà này hiện chưa được cấp quyền sở hữu cho người sử dụng. Khi mua nhà này, người dân có thể vô tình vi phạm các quy định về xây dựng nên cần đặc biệt chú ý.

– Khó khăn khi muốn giao dịch mua bán

Bản chất của nhà Mobile Home là động sản nên không thể áp dụng những quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở hay kinh doanh bất động sản. Đây cũng là mô hình nhà tương đối mới mẻ với nhiều người. Bởi vậy, trong trường hợp cần tài chính gấp vào mục đích nào đó thì việc bán hay thế chấp nhà là điều không dễ dàng.

III. Có nên mua nhà Mobile Home?

Nhà Mobile Home hiện đang được sử dụng nhiều tại các resort, homestay bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn và mới lạ mà nó đem lại. Tuy nhiên việc có nên mua nhà Mobile Home hay không còn tùy thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của người sử dụng.

Nhà Mobile Home chẳng khác mấy so với một ngôi nhà truyền thống. Tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý hay chất lượng sử dụng không được lâu dài.

Bởi vậy, nếu bạn không có đủ tài chính nhưng vẫn muốn sở hữu một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi thì nhà Mobile Home có thể là giải pháp tạm thời hoàn hảo. Trong trường hợp có đủ tài chính để xây dựng một ngôi nhà truyền thống thì bạn không nên mua nhà Mobile Home bởi một ngôi nhà kiên cố sẽ là tài sản có giá trị lâu dài, bền vững cho cuộc sống của bạn và người thân trong gia đình.

Trên đây là những giải đáp xung quanh vấn đề có nên mua nhà Mobile Home không. Với những chia sẻ trên chúng tôi tin rằng bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất bởi quyết định cuối cùng là ở bạn.

Chúc bạn thành công!

Rate this post