Kinh nghiệm bán hàng online tại nhà hiệu quả năm 2024

Kinh nghiệm bán hàng online cho người mới bắt đầu. Chia sẻ những chiến lược, kinh nghiệm kinh doanh bán hàng online trên mạng an toàn, hiệu quả nhất.

Rất nhiều các bạn trẻ khởi nghiệp thành công bằng cách bán hàng online. Nhưng hiện nay đa số người bắt đầu bán hàng online đều tự phát, không có kế hoạch, chiến lược kinh doanh. Dưới đây là một số kinh nghiệm bán hàng online được đúc kết từ nhiều người bán hàng online thành công.

1. Chọn nguồn hàng

Đầu tiên phải có nguồn hàng chất lượng. Sản phẩm chất lượng, uy tín luôn đặt lên hàng đầu, như vậy mới giữ được chân khách hàng.

Theo kinh nghiệm bán hàng online thành công, đây chính là bước quan trọng nhất. Có rất nhiều cách để tìm nguồn hàng như thông qua người quen, google, xưởng hoặc nhập hàng từ Trung Quốc.

Hiện nay nhập hàng từ Trung Quốc đang chiếm số lượng lớn, luôn là sự ưu tiên cho bán hàng online. Nguồn hàng này chất lượng tốt, giá thành rẻ, nhiều sản phẩm hot vì Trung Quốc là “công xưởng của thế giới”. Một số kênh thương mại điện tử nổi tiếng từ Trung Quốc bạn có thể nhập hàng về như: Taobao, Tmall, 1688…

Kinh nghiệm bán hàng online tại nhà hiệu quả năm 2024
Kinh nghiệm bán hàng online tại nhà hiệu quả năm 2024

2. Nghiên cứu đối thủ

Sau khi tìm được sản phẩm thích hợp để kinh doanh, bước tiếp theo chính là nghiên cứu đối thủ. Liệt kê các đối thủ trên các mạng xã hội (Facebook, Instagram) và sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki).

Cần phân tích cách xây dựng nội dung, tương tác với khách hàng, các chiến dịch giảm giá… Phân tích cách làm của đối thủ rồi chọn ra cách thích hợp với mình để áp dụng.

Bạn có thể bắt chước đối thủ nhưng phải có chọn lọc và linh hoạt để áp dụng vào sản phẩm kinh doanh. Cách bán hàng hiệu quả nhất hiện nay là livestream, thực hiện các đợt giảm giá theo mùa, theo sự kiện…

3. Bắt đầu xây dựng cửa hàng ảo

Lợi thế của bán hàng online là cửa hàng ảo. Facebook chiếm số lượng lớn người dùng mạng xã hội nhất hiện nay. Bạn nên chọn facebook là nơi đầu tiên để tạo cửa hàng ảo. Tạo Fanpage bán hàng và đăng sản phẩm để quảng bá đến khách hàng.

Không nên bán hàng bằng Faceook cá nhân vì ban đầu có thể bán được. Nhưng về sau sẽ gây phiền nhiễu cho người thân bạn bè. Tập khách hàng cũng bé vì không thể chạy được quảng cáo của Facebook, không có các phần mềm hỗ trợ.

Về lâu dài bán hàng trên Facebook cá nhân không gây dựng được thương hiệu cho sản phẩm. Trong khi đó fanpage đáp ứng được các điều kiện để bạn triển khai bán hàng online hiệu quả hơn.

Lưu ý là đừng chỉ đăng sản phẩm vì sẽ gây phiền nhiễu, tạo cho khách hàng cảm giác fanpage của bạn nhàm chán. Các kênh bán hàng online hiệu quả thường có nội dung hấp dẫn như đăng bài theo hot trend, các vấn đề xã hội quan tâm.

Hãy nhớ quy luật 7-3. 10 bài viết thì 3 bài bán hàng, còn lại 7 bài có nội dung hấp dẫn để thu hút người dùng.

Khi đã có tương tác nhất định, bạn có thể chạy quảng cáo Facebook, share các group, liên kết với các mạng xã hội khác để quảng bá, phát triển cửa hàng ảo của mình.

Nhiều Facebooker sau nhiều kinh nghiệm bán hàng online đã đúc kết ra rằng cần phải tư vấn và tương tác với khách hàng một cách có tâm nhất.

Tư vấn và tương tác là cách tốt nhất để chốt đơn, giữ chân khách và hạn chế rủi ro bị bom hàng. Khi hoạt động kinh doanh trên facebook của bạn đi vào ổn định, bạn có thể thuê nhân viên làm việc này vì khối lượng công việc của bán hàng online khá lớn.

4. Mở rộng kinh doanh

Việc tiếp theo sau khi bạn thành công với cửa hàng trên Facebook là mở rộng các kênh bán hàng. Nên bán thêm nhiều kênh khác nhau như Instagram, Shopee, Lazada.

Khi đã nắm chắc được các kinh nghiệm bán hàng online bạn nên tạo website. Website là kênh bán hàng online bền vững nhất, nhưng cũng là kênh đòi hỏi nhiều đầu tư và công sức nhất.

Ban đầu website có nguồn traffic bằng cách share lên các mạng xã hội, sau đó là các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn làm nội dung tốt website sẽ được google đánh giá cao và đưa lên top tìm kiếm. Theo kinh nghiệm bán hàng online của những người đi trước thì nên làm website khi công việc kinh doanh ổn định.

Trên đây là 4 kinh nghiệm bán hàng online được đúc kết từ những người đã thành công. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết, những ai có dự định kinh doanh sẽ áp dụng thành công.

Rate this post