Có nên mua nhà sổ chung? Những lưu ý đảm bảo tránh rủi ro

Tư vấn có nên mua nhà sổ chung và những lưu ý khi mua nhà liền kề sổ chung hữu ích nhất.

Bạn đang có ý định mua nhà sổ chung nhưng có quá nhiều đắn đo như có được tách sổ không, có vướng mắc gì không hay có bán được không,… Vậy cuối cùng là có nên mua nhà sổ chung không? Bài viết hôm nay Kinh Nghiệm Mua Bán sẽ giải đáp những thắc mắc trên của bạn. 

I. Nhà sổ chung là nhà gì?

có nên mua nhà sổ chung
Nhà chung sổ là sự đồng sở hữu sổ của từ 2 người trở lên

Nhà sổ chung là nhà có đồng sở hữu sổ đỏ, sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng, sổ đỏ có từ hai chủ sở hữu trở lên trong trường hợp không có mối quan hệ ràng buộc như: vợ chồng, con cái sẽ được Nhà nước công nhận là sổ chung. 

Có 2 trường hợp thường gặp khi mua nhà chung sổ:

TH1: Nhà có đủ điều kiện tách thửa nhưng người bán chưa tách. 

TH2: Nhà không đủ điều kiện tách thửa. 

II. Có nên mua nhà sổ chung?

Để trả lời được thắc mắc “có nên mua nhà sổ chung hay có nên mua nhà liền kề sổ chung không?” chúng ta cần tìm hiểu rõ những ưu và nhược điểm của nhà sổ chung.

1. Ưu điểm của nhà sổ chung 

có nên mua nhà sổ chung
Mua nhà chung sổ rẻ hơn so với mua nhà sổ riêng

– Phù hợp với gia đình có tài chính thấp: Thông thường giá nhà đồng sở hữu thường có mức giá thấp hơn so với giá trị nhà riêng sổ. Lý do là bởi sự phức tạp trong vấn đề pháp lý nên nhiều người lo ngại lựa chọn mua. 

Không lo ngại bị chủ nhà lật kèo, cưỡng chế: nhà chung sổ có nghĩa là trên một mảnh đất sẽ được chia nhỏ ra làm nhiều mảnh khác nhau có người sở hữu khác nhau. Cùng lúc nhiều người sở hữu như vậy việc chủ nhà bán lật kèo hay cưỡng chế cướp đất hầu như không xảy ra khi giao dịch đã hoàn thành. 

2. Nhược điểm của nhà số chung 

Để hiểu rõ hơn về nhà sổ chung và trả lời câu hỏi có nên mua nhà sổ chung không, bạn cũng nên biết về nhược điểm của nhà sổ chung. Mặc dù sổ chung vẫn được nhà nước công nhận quyền sử dụng, sở hữu như sổ riêng, tuy nhiên nhà sổ chung vẫn có những rủi ro người mua cần lưu ý như sau: 

2.1. Rủi ro về pháp lý 

Khi trao đổi mua bán nhà đất, giấy tờ pháp lý sẽ quyết định quyền sở hữu của người bán và người mua sau khi đã giao dịch thành công. 

Lợi dụng lòng tin của những người thiếu kinh nghiệm không ít chủ nhà, môi giới “ma” sử dụng sổ hồng, sổ đỏ chung để tạo niềm tin cho người mua, hứa hẹn khi chồng đủ tiền sẽ hoàn thành tách thửa. 

Nhà sổ chung muốn chuyển nhượng, bán cần có sự đồng ý, chữ ký của những người đồng sở hữu và hầu hết là giấy tờ, hợp đồng viết tay. Tuy nhiên, những giấy tờ này sẽ không có hiệu lực khi tranh chấp xảy ra. Lúc này, người chịu thiệt sẽ là người mua. 

có nên mua nhà sổ chung
Mua nhà chung sổ có thể xảy ra tranh chấp

2.2. Vấn đề tranh chấp 

Vì có nhiều người cùng sử dụng tài sản, nhà trên một thửa đất sổ chung nên dễ xảy ra tranh chấp, xung đột về định đoạt, sử dụng, khai thác. Vấn đề tranh chấp bức tường chung xảy ra thường xuyên hiện nay cũng là một minh chứng. 

2.3. Khó khăn khi chuyển nhượng, vay vốn

Theo quy định của pháp luật, nhà chung sổ hay nhà liền kề chung sổ sẽ không được pháp vay vốn ngân hàng do những lo ngại về thủ tục pháp lý.

Trong trường hợp muốn bán nhà, chuyển nhượng cho người mua khác cần có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác. Hiểu đơn giản rằng: bạn sẽ không thể ký kết các hợp đồng công chứng, thủ tục chuyển nhượng khi chưa được các đồng sở hữu đồng ý. 

3. Có nên mua nhà sổ chung không?

Sau khi đã hiểu rõ về ưu nhược điểm của nhà sổ chung, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên với những người đang phân vân, chắc hẳn vẫn cần một lời khuyên hữu ích.

>>>Vậy có nên mua nhà sổ chung không? 

Qua những ưu và nhược điểm trên chúng ta có thể thấy rằng nếu có khả năng về tài chính thì không nên mua nhà sổ chung bởi rủi ro có thể gặp phải cho người mua là rất lớn. 

Tuy nhiên, nếu đảm bảo những giấy tờ pháp lý, có thể tách sổ riêng thì mua nhà chung sổ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn. Bởi vậy, hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định nhé!

Xem thêm: Có nên mua nhà ở xã hội không?

III. Những lưu ý khi mua nhà sổ chung tránh rủi ro

Sau khi đã đưa ra quyết định có nên mua nhà sổ chung không, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi mua nhà sổ chung. Để tránh những rủi ro, thiệt hại khi tiến hành giao dịch mua nhà chung bạn cần đảm bảo những điều sau: 

có nên mua nhà sổ chung
Đảm bảo chứng thực giao dịch để mua nhà không rủi ro

1. Trước khi mua

– Kiểm tra thật kỹ nhà đã được chuyển nhượng hay không; có tranh chấp không; có thuộc diện quy hoạch không?

– Tìm hiểu kỹ thông tin của những người đồng sở hữu 

– Các giấy tờ pháp lý cơ bản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền của người bán nhà. 

2. Khi giao dịch mua bán

Đến văn phòng công chứng gần nhất để lập vi bằng bàn giao nhận tiền và bàn giao nhà với những thông tin đầy đủ, rõ ràng như nhà diện tích bao nhiêu, hiện trạng, tiếp diện liền kề ở đâu…

– Rõ ràng, minh bạch trong thỏa thuận vấn đề sở hữu chung riêng; quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình sử dụng tài sản. 

– Trường hợp không thể tách thửa, người mua cần yêu cầu chuyển nhượng một phần để cùng đứng tên chung sổ và lập vi bằng chi tiết. 

Trên đây là giải đáp của kinhnghiemmuaban.net cho thắc mắc có nên mua nhà sổ chung chúng tôi gửi đến bạn. Loại hình nhà đất này tiềm ẩn những rủi ro bởi vậy người mua hãy cẩn trọng. 

Chúc bạn có giao dịch an toàn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *