Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an, may mắn, thuận lợi

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì giúp gặp nhiều may mắn, xu cát tị hung?

Ông cha ta có câu “Mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng”. Vậy mùng 2 đầu tháng kiêng gì? Nên làm những gì để cả tháng bình an, may mắn, gặp nhiều thuận lợi? Hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

I. Mùng 2 đầu tháng kiêng gì?

Theo quan niệm của ông cha ta, những ngày đầu tháng sẽ bao gồm từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 10 của tháng. Do đó, giống như ngày mùng 1, ngày mùng 2 chúng ta cũng cần phải kiêng kỵ một số điều để cả tháng bình an, may mắn, thuận lợi. Vậy mùng 2 đầu tháng nên kiêng gì?

1. Kiêng nói những điều không may

Để tránh cả tháng gặp rủi ro như những lời đã nói, nhiều người thường tránh nói những điều không may vào đầu tháng. Họ cho rằng, trong những ngày này, mọi lời nói điều không may, rủi ro sẽ vận vào mình, khiến cả tháng không được suôn sẻ.

Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an, may mắn, thuận lợi
Mùng 2 đầu tháng kiêng gì để cả tháng bình an, may mắn, thuận lợi

2. Kiêng gặp người vía dữ

Vào sáng sớm, những người làm ăn, buôn bán,… thường rất kỵ gặp người vía dữ, keo kiệt, khó tính. Bởi vì đối với họ, những người như vậy sẽ khiến công việc kinh doanh gặp nhiều bất cập, không được thuận lợi.

3. Kiêng vay mượn tiền

Khi vay mượn tiền, con người thường ở trong hoàn cảnh túng thiếu, khó khăn. Vì vậy việc cho vay mượn tiền vào ngày mùng 2 thường khiến mọi người kiêng kỵ. Bởi điều này đồng nghĩa với việc có thể làm cho gia đình túng thiếu trong suốt tháng đó.

4. Kiêng gặp phụ nữ đẻ

Ông cha ta quan niệm “sinh dữ tử lành”. Do đó, việc đi thăm phụ nữ mới sinh là một trong những việc người Việt kiêng không nên làm ngày đầu tháng. Đặc biệt, việc kiêng kỵ này cũng có cơ sở. Trong tháng đầu tiên, em bé và người mẹ còn rất yếu, nhất là hệ miễn dịch, hệ hô hấp của bé của phát triển hoàn toàn nên cần được nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với nhiều người.

Ngoài ra, ông cha ta cũng cho rằng bà bầu nên tránh đi thăm bà đẻ. Bởi các cụ quan niệm rằng, trẻ con sẽ ganh nhau, khi sinh ra sẽ khó nuôi.

5. Kiêng cắt tóc

Tóc là một bộ phận của cơ thể của con người. Nếu cắt tóc vào đầu tháng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối, bất cập như kinh doanh thua lỗ, tiền tài hao tốn,…

Ngoài ra, ông cha ta còn có câu “cái tóc là góc con người”. Đây là một biểu tượng cho sức khỏe con người. Cắt tóc đầu tháng đồng nghĩa với việc bạn sẽ khiến sức khỏe của bản thân suy giảm, đau ốm liên miên.

6. Kiêng trả giá mà không mua hàng

Đối với những người kinh doanh, những ngày đầu tháng thường rất quan trọng với họ. Do đó, họ thường thắp hương cầu mong may mắn, buôn bán thuận lợi trong cả tháng đó. Tuy nhiên, họ cũng rất quan tâm đến “người mở hàng”. Rất nhiều cuộc xung đột, tranh cãi thường xảy ra do người mua kỳ kèo trả giá mà không mua hàng. Và sau đó, người bán sẽ đốt vía để xua đi vận rủi, điều không may.

Vì vậy, để thuận lợi cho cả người mua và người bán, cả hai nên cởi mở, dễ tính hơn khi kinh doanh trong những ngày đầu tháng.

7. Kiêng làm vỡ đồ đạc

Theo phong tục người Việt Nam, làm vỡ đồ dùng trong ngày đầu tháng thường là dấu hiệu của vận xui, sự chia lìa sắp đến, đặc biệt người Việt rất kỵ việc bị vỡ gương.

II. Mùng 2 đầu tháng kiêng ăn gì?

1. Thịt chó

Ông cha ta thường quan niệm rằng, đầu tháng ăn thịt chó sẽ mang đến vận rủi, không may cho người đó. Ngoài ra, ăn thịt chó đồng nghĩa với việc bạn đang làm hao tổn phúc phần của mình sau này. Bởi chó là loài vật thông minh, trung thành với con người. Ăn thịt chó được cho là đang làm điều ác.

2. Thịt vịt

Thịt vịt có màu trắng, hay còn gọi là “bạch”. Do đó, ăn thịt vịt đầu tháng sẽ khiến cả tháng đó gặp xui xẻo, rắc rối không mong muốn.

3. Trứng vịt lộn

Từ “lộn” trong trứng vịt lộn có nghĩa là đảo lộn hay lộn ngược lại. Vì vậy, đây cũng là món ăn nên kiêng vào mùng 2 đầu tháng.

4. Mực

Người Việt cũng thường kiêng ăn Mực vào ngày mùng 2 đầu tháng bởi “đen như mực”, hay “gần mực thì đen”.

5. Cá mè

Cá mè có từ “mè”, nghĩa là mè nheo. Do đó, nhiều người thường tránh ăn chúng vào đầu tháng vì họ sợ rằng công việc, sự nghiệp cũng trì trệ, thụt lùi như tên gọi.

III. Mùng 2 đầu tháng nên làm gì?

Ngoài ra, để cả tháng may mắn, gặp nhiều thuận lợi hơn, vào ngày mùng 2 đầu tháng, bạn nên làm một số việc như:

1. Thắp hương

Ngoài việc thắp hương trên bàn thờ vào ngày mùng 1 đầu tháng, bạn có thể đốt hương trầm sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, thư giãn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong công việc, hãy đốt hương trầm tại văn phòng; gặp rắc rối trong cuộc sống thì đốt hương trầm tại nhà sẽ giúp mọi việc hanh thông, thuận lợi hơn.

2. Mang bùa hộ mệnh

Bùa hộ mệnh là một trong những vật dụng sẽ mang lại may mắn cho bạn:

  • Chùm chìa khóa: chùm ba chìa khóa sẽ giúp bạn mở cánh cửa của giàu có, sức khỏe và tình yêu
  • Cỏ ba lá, cỏ bốn lá: đại diện cho một khía cạnh trong cuộc sống như tiền bạc, danh vọng, tình yêu và sức khỏe

3. Mang vật dụng phong thủy

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên mang theo người một số vật phẩm phong thủy giúp thu hút tiền tài, may mắn như:

  • Mệnh Mộc: mang theo ít muối giúp dưỡng mệnh rất tốt, từ đó tiền tài sẽ tự đến
  • Mệnh Kim: mang theo đất tương sinh với mệnh Kim của gia chủ, thúc đẩy sự vượng phát tài lộc
  • Mệnh Thủy: mang theo bạc, sẽ giúp công việc người mệnh Thủy thuận lợi hơn
  • Mệnh Hỏa: mang theo gỗ giúp gia chủ thêm vững chãi, may mắn
  • Mệnh Thổ: mang theo bật lửa, bao diêm giúp tăng may mắn về đường tình duyên cho gia chủ

Như vậy, Kinh Nghiệm Mua Bán vừa giải đáp cho bạn thắc mắc “Mùng 2 đầu tháng kiêng gì?”. Chúc bạn một tháng mới nhiều may mắn, bình an, thuận lợi.

Rate this post