Có nên mua nhà trả góp không?

Tư vấn có nên mua nhà trả góp và những kinh nghiệm khi mua nhà trả góp 20 năm nên lưu ý.

“An cư lạc nghiệp”, sở hữu một ngôi nhà cho tổ ấm của mình chính là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, với mức thu nhập trung bình đến khá như hiện nay việc sở hữu một ngôi nhà hoàn thiện thật không dễ dàng. Nắm bắt được tâm lý này, các nhà đầu tư, các ngân hàng đã đưa ra các chương trình mua nhà trả góp hỗ trợ người mua với các hạn mức 5 năm, 10 năm hay 20 năm. 

Vậy có nên mua nhà trả gópcó nên mua nhà trả góp 20 năm không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kinh Nghiệm Mua Bán nếu bạn đang có ý định lựa chọn hình thức này nhé!

I. Mua nhà trả góp là gì?

có nên mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp là giải pháp được nhiều người lựa chọn để sở hữu nhà cho riêng mình

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà không cần phải thanh toán 100% tại thời điểm mua. Người mua có thể tiến hành mua nhà trả góp trực tiếp với chủ đầu tư, giao dịch vay vốn từ ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng với mức cho vay từ 30-70% giá trị căn nhà với điều kiện phải có tài sản thế chấp hay có thể là chính căn nhà vay để mua. 

Hiện nay, mua nhà trả góp có hai hình thức trả nợ là ngắn hạn và dài hạn. Số tiền gốc và lãi có thể thanh toán theo kỳ hạn. Số tiền gốc và lãi suất sẽ được trả dần theo thời gian với sự thỏa thuận lãi suất, hạn mức giữa hai bên. 

Xem thêm: Có nên mua nhà chung cư?

II. Có nên mua nhà trả góp không? 

Hiện nay, mua nhà trả góp đang là xu hướng lựa chọn thông minh cho nhiều hộ gia đình trẻ có thu nhập ổn định. Theo thống kê, có đến hơn 50% số căn nhà được bán ra đều thông qua hình thức trả góp. Vậy có nên mua nhà trả góp không?

có nên mua nhà trả góp
Vay vốn mua nhà giúp bạn sở hữu ngôi nhà cho riêng mình

1. Những lợi ích tuyệt vời khi mua nhà trả góp 

Khi mua nhà trả góp bạn sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn sau: 

– Được sở hữu ngôi nhà cho riêng mình

Sở hữu một ngôi nhà là mục tiêu phấn đầu của nhiều người, nhất là với những người trẻ hiện nay. Thay vì phải tốn một số tiền hàng tháng cho việc thuê nhà, phải sống trong căn phòng không tiện nghi, gò bó và thiếu riêng tư thì mua nhà trả góp bạn sẽ được sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. 

– Giảm gánh nặng kinh tế

Mua nhà trả góp sẽ giúp bạn hạn chế được khoản chi lớn như: tiền phòng, tiền điện nước, gửi xe từ chủ nhà trọ. Những khoản chi này tưởng là con số nhỏ nhưng nếu tính trong một khoảng thời gian dài sẽ vô cùng lớn. Vậy tại sao bạn không sử dụng chính khoản chi đó để mua nhà trả góp, sau một thời gian  sau một thời gian trả gốc và lãi căn nhà sẽ thuộc sở hữu của riêng bạn. 

– Mua nhà đúng giá 

Khi lựa chọn hình thức mua nhà trả góp thế chấp bằng chính ngôi nhà sẽ mua, khách hàng sẽ không cần lo bị ép giá. Khi tiến hành vay, ngân hàng sẽ trực tiếp định giá trước khi quyết định cho vay. Bởi vậy, người mua có thể yên tâm căn nhà sẽ sở hữu không bị độn giá lên quá cao so với thị trường. 

Khả năng nhận mức ưu đãi lãi suất tốt

Nhằm kích cầu mua nhà đất, thu hút khách hàng các chủ đầu tư dự án thường liên kết với ngân hàng cho ra nhiều ưu đãi lãi suất trả góp hấp dẫn. Một số những ưu đãi hấp dẫn khi mua nhà trả góp người mua có thể được nhận như: 

+ Ưu đãi lãi suất năm đầu tiên.

+ Chiết khấu tiền nhà từ 2-5% nếu mua trong thời gian định ra của chủ đầu tư. 

+ Kéo dài thời hạn thanh toán nhằm giảm áp lực tài chính cho người mua. 

2. Những rủi ro khi mua nhà trả góp 

có nên mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp xét về lâu dài tiềm ẩn những rủi ro về tài chính, pháp lý, lãi suất

Các gói vay nhà trả góp hiện nay rất đa dạng. Các ngân hàng cũng rất ưu ái, tạo điều kiện cho người mua có thể vay khoản tiền lớn, hồ sơ pháp lý đơn giản hóa, nhanh chóng. Tuy nhiên, xét lâu dài, mua nhà trả góp vẫn tiềm ẩn những rủi ro. 

– Vấn đề pháp lý

Người mua có thể mất trắng tài sản nếu không kiểm tra tính hợp pháp của căn nhà dự định mua. 

– Rủi ro tài chính

Dù đã được ngân hàng cho vay từ 30% thậm chí 70% số tiền nhà thế nhưng thu nhập hàng tháng của bạn không đảm bảo có thể trả gốc và lãi thì áp lực về tài chính là điều sẽ xảy ra. Bạn có thể bị mất nhà nếu không kịp thời hoàn trả tiền gốc hay lãi, từ đó dẫn tới mệt mỏi về tinh thần.  

– Rủi ro lãi suất 

Mức lãi suất biến thiên bởi có thể thời điểm vay lãi suất ngân hàng chỉ dao động từ 7-8%. Tuy nhiên, đó chỉ là “thời hạn sử dụng”, sau 1 năm hoặc vài tháng đầu mức lãi có thể tăng lên 3-4%. 

>>>Giải đáp thắc mắc “có nên mua nhà trả góp”

Với những phân tích như trên chúng ta hoàn toàn có thể trả lời rằng “nên mua nhà trả góp”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau: 

  • Chỉ nên vay mua nhà khi có số vốn chiếm khoảng 50% giá trị căn nhà. 
  • Xem xét kỹ khả năng tài chính cá nhân, lựa chọn kỳ hạn vay ngắn hoặc dài để giảm áp lực. Lãi + gốc mỗi tháng không nên vượt quá 50% thu nhập gia đình. 
  • Lựa chọn nhà đầu tư, ngân hàng uy tín, đảm bảo tính pháp lý mua bán rõ ràng. 

III. Có nên mua nhà trả góp 20 năm không?

có nên mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp 20 năm giúp người mua giảm bớt gánh nặng tài chính

Vay mua nhà trả góp 20 năm là khoản vay tiền từ ngân hàng với thời gian hết nợ là 20 năm. Với thời gian dài như vậy người mua hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà có giá trị lớn, thời gian chi trả dài nên áp lực tài chính không lớn. 

Tuy nhiên, với thời gian vay quá dài, người mua sẽ phải chịu mức lãi suất cao. Thông thường, mức lãi suất vay mua nhà sẽ cố định ưu đãi khoảng từ 3-36 tháng đầu sau đó tăng 3-4% đây là mức lãi suất không thấp, người mua cần chú ý. 

Nếu bạn muốn sở hữu căn nhà mơ ước mà vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày của cả gia đình thì mua nhà trả góp với thời gian dài 20 năm sẽ là giải pháp hoàn hảo. 

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc “có nên mua nhà trả góp”. Với những chia sẻ trên có thể bạn đã có cho mình quyết định cuối cùng. Lựa chọn của bạn quyết định thành công của bạn. 

Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *