Cách kiểm tra cục sạc xe máy chuẩn như chuyên gia

Chia sẻ những cách kiểm tra cục sạc xe máy SH, Dream khi mua xe cũ đơn giản, nhanh chóng.

Xe máy sử dụng lâu ngày thường gặp nhiều sự cố hỏng hóc, nhất là bị yếu điện. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng một trong những trường hợp hay gặp nhất là do cục sạc có vấn đề.

Từ đây, Kinh Nghiệm Mua Bán sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng chuẩn như các chuyên gia. Nếu bạn đang quan tâm chủ đề này, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về cục sạc xe máy

Cục sạc xe máy là bộ phận có chức năng sạc đầy điện cho bình ắc quy để giúp cho xe hoạt động bình thường. Nếu bộ phận này bị hỏng sẽ làm động cơ xe yếu dần, hỏng bình ắc quy, cháy bóng đèn và nghiêm trọng hơn là xe không chạy được nữa.

cách kiểm tra cục sạc xe máy
Cục sạc xe máy là bộ phận có chức năng sạc đầy điện cho bình ắc quy để giúp cho xe hoạt động bình thường

2. Cách kiểm tra cục sạc xe máy SH

Đầu tiên, bạn cần mở nắp cốt ra để kết nối dây. Tiếp đó, bạn dí cực dương của cục sạc vào dây dương của chiếc đồng hồ Victor 890C+. 

Nếu không biết đâu là dây dương thì bạn có thể làm theo nguyên tắc là dây màu đen nối vào mass. Do đây là dòng điện 01 chiều nên lúc này đồng hồ sẽ báo là 13.5V. 

Tiếp đó, bạn đề máy và chỉnh garanti sao cho đồng hồ chỉ đến 01 số nhất định. Điện áp lúc này sẽ thấp hơn 15V. Khi các bạn tiếp tục đề nổ lên thì đồng hồ sẽ nhảy điện áp từ 13.47V lên 14.81V, sau đó dừng lại. 

Lúc này, bạn lấy một con sạc bất kỳ và cắm vào sau đề nổ. Tiếp đó, bạn để garanti cho ra một giá trị là 15V, sau đó giảm dần xuống mức 14.81V. Nếu con sạc hỏng sẽ có biểu hiện sau: Bật đèn lên thì bị cháy bóng, nhưng bình ắc quy không bị sao cả. 

Để chắc chắn hơn, bạn bạn có thể kiểm tra lại bằng cách vặn nhỏ garanti lại, cắm sạc vào và đề nổ. Khi đồng hồ hiển thị 14.85V, bạn bật đèn pha lên. 

Nếu cục sạc “chết” thì bóng sẽ cháy ngay lập tức. Thậm chí, ga lớn hơn còn khiến đèn báo cũng sẽ bị cháy luôn. Khi chuyển qua chế độ đèn cốt thì bóng cốt cũng cháy luôn. 

Ngược lại, nếu thấy bóng không bị hỏng mà động cơ vẫn thấy yếu thì bạn nên kiểm tra lại động cơ xe và ắc quy để tìm ra nguyên nhân.

cách kiểm tra cục sạc xe máy
Cách kiểm tra cục sạc xe SH đúng chuẩn

Xem thêm: Cách kiểm tra số khung xe máy nhanh chóng

3. Cách kiểm tra cục sạc xe máy Dream

Để đo kiểm con sạc xe Dream, bạn cần dùng đồng hồ Victor VC890C+ kết nối với thang 20 và que âm, que dương. 

Khi bạn đề nổ, trong trường hợp bật đèn lên vẫn sáng bình thường, không bị chết bóng, xe sẽ chết sạc theo kiểu vẫn cấp điện vào bình ắc quy bình thường nhưng rất yếu, không đủ điện khiến cho bình yếu dần rồi chết. Nếu bạn sạc vào và ga mạnh lên cũng chỉ lên được 12,28V hoặc 12,54V thì cần phải thay thế cục sạc.

Thực tế, con sạc chỉ nạp điện vào bình ắc quy yếu, nếu bình khỏe sẽ không nạp được, khiến cho bình ắc quy hết điện dần, bật đèn còi sẽ không lên nữa. 

Khá nhiều người thắc mắc không hiểu sao cứ thay bình được vài ngày lại hết điện, kiểm tra đường sạc vẫn bình thường. Khi rút cầu chì hay bỏ ắc quy ra vẫn ga lên vẫn đủ 12V hoặc 12V, nhưng khi lắp tải hoặc bình ắc quy vào nó không lên được điện. Tuy nhiên, đó là biểu hiện của cục sạc đang chết dần.

cách kiểm tra cục sạc xe máy
Cách kiểm tra cục sạc xe Dream

4. Hướng dẫn sạc bình ắc quy xe máy đúng cách

Sạc bình ắc quy xe máy có 02 loại là sạc tự động và không tự động, mỗi loại lại có cách sử dụng riêng biệt. Tuy nhiên, chúng đều có điểm chung là trước khi sạc, bạn phải xả hết toàn bộ điện năng có trong bình ắc quy.

Đồng thời, bạn cần đo nhiệt độ của bình khoảng 01 tiếng 01 lần trong suốt quá trình sạc. Nếu phát hiện thấy nhiệt độ lớn hơn 40 độ C, bạn cần giảm dòng sạc xuống ngay lập tức. Thực hiện bước này sẽ làm thời gian sạc lâu hơn nhưng đảm bảo cho bình ắc quy được an toàn.

cách kiểm tra cục sạc xe máy
Trước khi sạc, bạn phải xả hết toàn bộ điện năng có trong bình ắc quy

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra cục sạc xe máy chuẩn như chuyên gia. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để đảm bảo chất lượng cho xe của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *