Cách kiểm tra nước hoa chính hãng hay không?

Tình trạng nước hoa giả giống hàng thật đến 80%, thậm chí là 90% khiến người dùng ngày càng hoang mang. Thật tệ khi bỏ ra một số tiền lớn để thu lại một món đồ giả. Bởi vậy những bạn thích dùng nước hoa cần trang bị cho mình các cách kiểm tra nước hoa chính hãng. Dưới đây là một số gợi ý thông minh cho bạn.

1. Cách kiểm tra nước hoa nước hoa bằng mã vạch

Cách kiểm tra nước hoa chính hãng
Cách kiểm tra nước hoa chính hãng

Mỗi thương hiệu nước hoa lại có những cái tên riêng, sản phẩm khác nhau và ký hiệu cũng vậy. Dù các sản phẩm ở trong cùng một bộ sưu tập cũng không thể trùng nhau. Đặc biệt, trên mỗi vỏ chai nước hoa sẽ được in một ký hiệu Batch Code riêng.

Bạn cần phân biệt ký hiệu này với mã vạch thông thường mà bạn hay nhìn thấy trên các bao bì sản phẩm. Ký hiệu này thường sẽ được nhà sản xuất in chìm trên thân chai và không dễ để nhìn thấy. Hãy kiểm tra kỹ ký hiệu này và quan sát, đối chiếu với hình dưới đây:

Khi bạn đã tìm thấy ký hiệu này, bạn có thể truy cập vào website checkcosmetic.net để kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra còn rất nhiều phần mềm quét mã vạch thông dụng khác có thể sử dụng trên cả điện thoại và máy tính như: BarCode By Image Components, ZBar Barcode Reader, Bytescout Barcode Reader… Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: chụp hình ký hiệu riêng của sản phẩm
  • Bước 2: tải bức ảnh đã chụp trên lên phần mềm để kiểm tra và xác nhận (cũng có thể chụp trực tiếp trên phần mềm nếu sử dụng điện thoại)
  • Bước 3: hệ thống sẽ tiếp nhận và xử lý hình ảnh, cho ra kết quả

2. Các cách kiểm tra nước hoa chính hãng dựa vào hình thức bên ngoài

Đây tưởng chừng như cách thiếu an toàn nhất nhưng lại là cách kiểm tra nước hoa chính hãng nhanh chóng và dễ dàng, chỉ cần sự quan sát tỉ mỉ. Hình thức chai nước hoa chính hãng thường được thiết kế rất tinh xảo, không thể tìm thấy những khuyết điểm trên vỏ chai. Hơn nữa, cầm trên tay nước hoa thật sẽ có cảm giác không bị cấn tay hay thô ráp. Chi tiết cách kiểm tra nước hoa chính hãng bằng hình thức bên ngoài như sau:

  • Giấy bóng bên ngoài vỏ giấy: những sản phẩm nước hoa giả thường làm ẩu hoặc có khi bỏ quên luôn phần này. Trong khi nước hoa thật sẽ chú trọng đến từng chi tiết nhỏ, giấy bìa bóng dính với vỏ thường rất chặt và có chất lượng tốt. Không có chuyện giấy bóng trên lọ nước hoa bị nhăn hay quá to, quá bé so với vỏ hộp.
  • Họa tiết và chữ viết: với những sản phẩm nước hoa thật chữ viết in trên thân chai rất rõ nét hoặc mang một đặc trưng riêng và không dễ xóa hay bị bong tróc theo thời gian. Ngược lại, nước hoa giả tuy sao chép nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy bị mờ hay nhòe, khi dùng tay cào nhẹ các chữ trên thân chai sẽ dễ bị bong tróc
  • Nắp chai: nắp chai trên lọ nước hoa giả thường sẽ có thiết kế rất cân xứng (trừ trường hợp thiết kế khác lạ, tạo điểm nhấn), hơn nữa các đường nét cũng rất tinh xảo, nắp chắc chắn. Ngược lại, khi quan sát nước hoa giả sẽ thấy nắp chai bị lệch, mất cân xứng và miệng chai bị kênh, không thể nắp khít.
  • Màu sắc dung dịch nước hoa: nước hoa chính hãng thường có màu sắc đẹp, trong và không bị vẩn đục, màu sắc thường khá nhạt do các thương hiệu cao cấp sẽ không bao giờ dùng phẩm màu. Trong khi đó nước hoa giả sẽ có màu sắc đậm, không tươi và bị dính cặn.
  • Các ký hiệu đặc biệt: trên bao bì chai nước hoa chính hãng thường được in ấn các ký hiệu đặc biệt: hạn sử dụng, hình tái chế hoặc các kí hiệu cấm đối với sản phẩm.Còn trên hàng giả sẽ không có các ký hiệu này hoặc nếu có sẽ bị nhòe, không rõ nét
  • Số series: số này thường được in phần dưới đáy chai và in trực tiếp chứ không dán lên. Ngoài ra số in trên thân chai phải trùng khớp với số in trên hộp giấy nếu không đó chính là hàng giả

3. Các cách kiểm tra nước hoa chính hãng dựa vào giá cả

Cách kiểm tra nước hoa chính hãng dựa vào giá cả tưởng chừng như rất mơ hồ nhưng lại có thể coi đây là cơ sở. Rõ ràng nước hoa thật không thể nào có giá rẻ một cách bất thường. Những hàng nước hoa lớn ít khi sale quá nhiều, bởi vậy những lời quảng cáo như sale 50 – 80 % chính là dấu hiệu lừa đảo.

4. Các cách kiểm tra nước hoa chính hãng dựa vào hương thơm và độ lưu hương

Kiểm tra mùi hương chính là cách chính xác nhất để nhận biết một chai nước hoa có phải hàng chính hãng hay không. Cách kiểm tra nước hoa Versace chính hãng hay không cũng có thể dựa theo cách này. Mỗi loại nước hoa sẽ có 3 tầng hương, một tầng hương sẽ khác nhau. Bởi vậy, những chai nước hoa giả thường chỉ có thể đánh lừa người mua ở tầng hương thứ nhất chứ rất khó làm giống ở những tầng hướng còn lại.

Dựa vào độ lưu hương cũng sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là nước hoa thật. Hiện nay có 2 loại nước hoa với nồng độ lưu hương phổ biến, đó là: Eau de Parfum và Eau de Toilette.

Eau de Toilette với nồng độ nước hoa từ 5-12%, có thể lưu hương trong khoảng từ 4-6 tiếng. Trong khi đó, Eau de Parfum với nồng độ nước hoa từ 12-20%, có thể lưu hương mùi hương trong thời gian từ 6-8 tiếng.

Bởi vậy, những loại nước hoa chỉ lưu mùi trong 1 – 2 tiếng hoặc kém hơn thì chắc chắn là nước hoa giả.

Có rất nhiều cách kiểm tra nước hoa chính hãng hay không, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức này để tránh trở thành nạn nhân của kẻ xấu.

Rate this post