Cách kiểm tra mic điện thoại Samsung có bị hỏng hay không

Tình trạng điện thoại Samsung bị lỗi mic, âm thanh không rõ, méo mó, nghe nhỏ khiến cho người dùng đau đầu. Nó ảnh hưởng đến những chức năng cơ bản nhất là nghe gọi, vậy nên sẽ rất khó chịu nếu tình trạng này kéo dài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc cách kiểm tra mic điện thoại Samsung và cách khắc phục tình trạng này ngay tại nhà. 

1. Khái quát về mic điện thoại Samsung

Mic là viết tắt của micro, đây là bộ phận quan trọng, giúp các thiết bị di động thu âm. Trong quá trình thực hiện gọi điện, ghi âm, gửi tin nhắn thoại thì chiếc mic này sẽ hoạt động giúp bạn có thể thực hiện tốt các thao tác của mình. 

cách kiểm tra mic điện thoại samsung
Vị trí của Mic điện thoại Samsung

Mic của điện thoại Samsung bạn có thể tìm kiếm ở phía trên, bên phải hoặc bên dưới, gần nơi cắm sạc điện thoại. Nếu mọi người thấy chỗ có nhiều lỗ nhỏ sát cạnh nhau, đó chính là mic điện thoại.

Có thể bạn quan tâm:

 • Cách kiểm tra chip điện thoại Samsung bạn đang dùng
 • Cách kiểm tra cấu hình điện thoại Samsung

2. Cách kiểm tra mic điện thoại Samsung

Một chiếc điện thoại bị lỗi mic sẽ khiến cho các chức năng nghe gọi bị ảnh hưởng, rất gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Vậy nếu bạn nhận thấy chiếc điện thoại Samsung của mình đang gặp vấn đề, bạn hãy thực hiện theo các cách sau để nhận biết và kiểm tra. 

2.1. Dấu hiệu nhận biết điện thoại Samsung bị lỗi mic

 • Khi thực hiện các cuộc gọi truyền thống và ngay cả khi dùng các ứng dụng có dấu hiệu bị rè, không nghe rõ, hú hoặc vọng âm. Nếu bạn chỉ thấy hiện tượng này khi thực hiện các cuộc gọi qua ứng dụng thì có thể do lỗi mạng hoặc do ứng dụng đó.
 • Khi thực hiện các cuộc gọi, người bên đầu dây bên kia không thể nghe thấy bạn nói gì
 • Không thể sử dụng tính năng ghi âm vì các lỗi như âm thanh méo mó, quá nhỏ, nặng hơn là không ghi được âm thanh
cách kiểm tra mic điện thoại samsung
Cách kiểm tra mic điện thoại Samsung xem có bị lỗi hay không

2.2. Cách kiểm tra mic điện thoại Samsung có bị hỏng hay không

Có ba cách kiểm tra mic điện thoại Samsung rất đơn giản và chính xác, bạn có thể thực hiện theo như sau:

 • Cách 1: Thực hiện cuộc gọi thoại đến số di động của người thân, nhờ họ nghe xem âm thanh bên đầu dây có rõ ràng không, có nghe thấy gì không. Nên thực hiện với từ 2 người trở lên để có kết quả chuẩn nhất, vì có thể lỗi do bên người nghe. 
 • Cách 2: Ghi âm từ một nguồn âm thanh ổn định trong không gian kín, ví dụ như nhạc phát từ loa máy tính, tiếng nói gần để xác định chất lượng âm thanh. Nếu âm thanh khó nghe, rè, chứa nhiều tạp âm, âm thanh méo mó thì khả năng cao mic điện thoại của bạn đã hỏng. 
 • Cách 3: Thử các cuộc gọi thoại bằng hai cách, lần một bạn sẽ gọi bằng mic của điện thoại và lần hai sử dụng mic của tai nghe. Nếu người nghe nghe rõ âm thanh phát ra trong lần 2 và không nghe rõ âm thanh của lần 1 thì chắc chắn mic điện thoại đã bị hỏng mất rồi.

3. Nguyên nhân gây lỗi Mic trên điện thoại Samsung

Tình trạng mic của điện thoại Samsung bị lỗi rất hiếm khi gặp nhưng không phải là không có. Lỗi này rất ít trường hợp do nhà sản xuất mà thường xuất phát từ thói quen người dùng. Nguyên nhân chủ yếu khiến điện thoại Samsung bị hỏng mic là:

 • Mic bị hư hỏng sau những lần va đập vào vật cứng, sắc nhọn hay không may làm rơi
 • Không may bạn làm đổ nước vào mic khiến mic bị hỏng
 • Bụi bẩn lâu ngày tích tụ và bịt các lỗ của mic, khiến chất lượng âm thanh không rõ, nhỏ hoặc rè
 • Điện thoại bị hỏng chip âm thanh
 • Có thể bạn chưa cấp quyền ghi âm cho các ứng dụng đang sử dụng dẫn đến điện thoại không tải và truyền đi được âm thanh của bạn

4. Giải pháp sửa chữa điện thoại Samsung lỗi Mic

Trước khi mang đến các trung tâm sửa chữa điện thoại, bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng những cách sau.

4.1. Vệ sinh thiết bị

Bất cứ thiết bị điện tử nào cũng đều gặp trục trặc sau một thời gian dài sử dụng mà không được vệ sinh cẩn thận. Các hạt bụi nhỏ lâu ngày tích tụ sẽ che lấp mất mic điện thoại của bạn, khiến âm thanh nhỏ, khó nghe. 

Với lỗi này, bạn có thể sử dụng các thiết bị thổi gió để đẩy bụi bẩn ra ngoài. Tuyệt đối không dùng các vật nhọn để loại bỏ lớp bụi bẩn này, không chừng sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. 

4.2. Cấp phép truy cập Mic cho các ứng dụng

cách kiểm tra mic điện thoại samsung
Cấp quyền truy cập mic cho các ứng dụng bị lỗi không dùng được mic

Rất nhiều trường hợp người dùng gặp lỗi không thu âm hoặc không truyền đi được âm thanh do quên chưa cấp quyền truy cập mic trên các ứng dụng. Đó là nguyên nhân vì sao có thể nghe gọi truyền thống mà khi dùng ứng dụng lại bị lỗi.

Để loại bỏ tình trạng này, bạn chỉ cần vào Cài đặt > Quản lý ứng dụng > Chọn ứng dụng bị lỗi khi dùng > Quyền truy cập. Tại đây, nếu bạn quan sát thấy ứng dụng chưa được cấp quyền truy cập mic thì hãy bấm cho phép. Sau đó thử lại bằng cách sử dụng chức năng gọi hoặc thu âm trên ứng dụng.

Nếu đã thực hiện tất cả những bước trên mà tình trạng lỗi mic điện thoại Samsung vẫn còn thì bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa điện thoại uy tín để khắc phục. 

Trên đây là những cách kiểm tra mic điện thoại Samsung nhanh chóng, dễ dàng. Giúp bạn có thể nhận biết lỗi để tự khắc phục ngay tại nhà. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn sửa được lỗi trên chiếc điện thoại của mình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *