Cách khắc phục xe máy bị nóng máy hiệu quả nhất

Xe máy bị nóng máy vì nguyên nhân nào? Chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục xe máy bị nóng máy đơn giản, hiệu quả nhất.

Xe máy sẽ bị nóng máy có rất nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là việc không được bảo dưỡng định kỳ. Nếu để trong thời gian dài dẫn đến sự xuống cấp của xe.

Hôm nay, Kinh Nghiệm Mua Bán sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách sửa chữa xe máy bị nóng máy.

1. Nguyên nhân và cách xử lý xe bị nóng máy

a. Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát là bộ phận làm mát động cơ của xe. Nếu bộ phận này gặp vấn đề xe không được làm mát dẫn đến tình trạng nóng máy xe.

– Két nước làm mát bị tắc: Nguyên nhân khiến két nước bị tắc là do không thay nước mát thường xuyên. Điều này khiến các chất phụ gia có trong dung dịch làm mát bị biến chất, cùng với nhiều tạp chất từ động cơ tích tụ làm tắc két nước.

Để xử lý két nước bị tắc, bạn cần vệ sinh và thay nước mát để bộ phận này hoạt động bình thường trở lại.

Một gợi ý khác cho bạn là nên xả toàn bộ nước làm mát hai năm một lần để giữ cho hệ thống làm mát luôn được sạch sẽ.

– Van hằng nhiệt hỏng: Van hằng nhiệt có nhiệm vụ rút ngắn thời gian chạy ấm máy để giảm hao mòn xe. Van sẽ điều chỉnh lượng nước đi qua két làm mát tùy vào nhiệt độ.

Nếu xe bị nóng máy chỉ sau vài phút sử dụng chứng tỏ van hằng nhiệt đã bị hỏng. Van hỏng nhiệt khiến dây đai bị mòn, cong. Cách khắc phục là bạn thay thế van hằng nhiệt mới cho xe.

– Gioăng quy lát hỏng sẽ khiến nước trong hệ thống làm mát sôi dẫn đến nóng máy. Đặc trưng của hiện tượng này là trong nước có dầu và sủi bọt. Khi gặp tình trạng này bạn nên dừng xe và dắt xe đến gara gần nhất để xử lý.

– Đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ: Nếu các vết hở nhỏ bạn có thể sử dụng keo chuyên dụng để dán lại. Các vết hở lớn bạn nên thay mới đường ống.

 

Két nước là bộ phận quan trọng trong việc làm mát xe

b. Dầu nhớt

Mỗi xe có thiết kế khác nhau và sử dụng dầu nhớt chuyên dụng khác nhau. Vì vậy các hãng đều khuyên sử dụng dầu nhớt tương thích với xe.

Động cơ không được bôi trơn đúng loại, thiếu hoặc nhiều dầu quá cũng ảnh hưởng đến hệ thống bôi trơn. Hoặc dầu nhớt không được thay định kỳ khiến động cơ không được bôi trơn. Tất cả sẽ dẫn tới hiện tượng máy bị nóng.

Cách xử lý là nên thay dầu định kỳ 2 tháng một lần hoặc 3000km cho một lần thay.

c. Lọc gió, ống pô

Lọc gió là bộ phận đưa không khí vào khoang đốt để đốt cháy nhiên liệu. Lọc gió là bộ phận dễ bị bám bụi nhất vì thường xuyên phải lọc không khí.

Lọc gió tắc, bẩn khiến oxy không được cung cấp đầy đủ để đốt nhiên liệu khiến ống pô thải ra khói trắng, khói đen và khói xanh. Lâu ngày ông pô sẽ bị tắc và gây nóng máy.

Thường xuyên vệ sinh lọc gió, ống pô để nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn. Giúp xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Lọc gió bẩn khiến nhiên liệu không đốt hết

Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị ra khói trắng

2. Hạn chế xe bị nóng máy

a. Đừng đi quá chậm

Bạn không nên đi quá chậm với số nhỏ trong thời gian dài. Điều này làm hỏng két làm mát của xe ga. Tình trạng này kéo dài làm co giãn dây đai và ảnh hưởng đến tuổi thọ của két mát.

Tắc đường thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến xe nóng máy. Bạn nên tránh đi vào những đường tắc ở giờ cao điểm.

Tắc đường cũng làm cho xe nóng máy

b. Đi đều ga

Đi đều ga đem lại lợi ích rất nhiều cho xe trong đó có giúp xe hoạt động ổn định không bị nóng máy. Bạn nên đi đều ga để két nước làm mát ở mức an toàn.

c. Không để xe dưới nắng

Để xe dưới nắng vô tình làm giảm tuổi thọ của xe, nhất là dưới cái nắng 40 độ C.

d. Bảo dưỡng định kỳ

Người sử dụng xe cần bảo dưỡng định kỳ để xe được vận hành tốt nhất và tăng tuổi thọ cho xe. Nên bảo dưỡng 2 tháng một lần hoặc 3000km một lần.

Những bộ phận cần được tra dầu thường xuyên là vòng bi, cổ phốt và dây xích. Bên cạnh đó nên vệ sinh xe thường xuyên tránh bụi bám vào động cơ khiến xe hoạt động ì ạch. Nhất là những ngày nắng nóng bạn nên rửa xe thường xuyên để làm mát cho xe.

Bảo dưỡng định kỳ là cách tốt nhất để xe không bị nóng

Hy vọng với những chia sẻ của Kinh Nghiệm Mua Bán sẽ giúp bạn tránh được tình trạng xe máy bị nóng máy ảnh hưởng đến quá trình sử dụng xe.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *