Kỹ sư thi công cần biết những gì để tự tin bước vào nghề?

Kỹ sư thi công cần biết những gì để tránh rủi ro khi thi công?

Kỹ sư thi công là một trong những người đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình thi công, xây dựng mỗi công trình. Do đó, họ phải trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và phẩm chất cần thiết.

Vậy một kỹ sư thi công cần biết những gì để tự tin bước vào nghề? Hãy cùng Kinh Nghiệm Mua Bán điểm qua những kỹ năng vàng mà mọi kỹ sư thi công cần có để đảm bảo chất lượng công việc trong bài viết dưới đây.

1. Có tiếng nói chung với kiến trúc sư

Kỹ sư thi công cần biết những gì? Yêu cầu cơ bản nhất của một kỹ sư thi công là phải có tiếng nói chung với kiến trúc sư.

Kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ. Và kỹ sư thi công là những người có đủ năng lực, kinh nghiệm đọc bản vẽ và phát hiện những sai lệch trên bản vẽ đó. Do đó, kỹ sư thi công và kiến trúc sư phải có tiếng nói chung giúp bản vẽ hoàn thiện hơn, hiện thực hóa ý tưởng trên tác phẩm theo hướng tốt nhất, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng và làm hài lòng chủ của công trình xây dựng đó.

Kỹ sư thi công cần biết những gì để tự tin bước vào nghề?
Kỹ sư thi công cần biết những gì để tự tin bước vào nghề?

Ngoài ra, một bản vẽ rõ ràng, chi tiết của kiến trúc sư còn giúp kỹ sư thi công nhanh chóng ước lượng được số lượng nguyên vật liệu, thời gian xây dựng, tài chính sử dụng cho công trình đó.

2. Phải biết đọc bản vẽ

Bản vẽ được coi là một ngôn ngữ giao tiếp chính giữa những người tham gia vào quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, nhiệm vụ thiết yếu của một kỹ sư thi công là phải biết đọc bản vẽ để triển khai, lên ý tưởng, đồ án thiết kế ra ngoài thực tế và hiện thực hóa bằng công trình.

3. Phải biết bóc tách dự toán

Nếu biết cách đọc bản vẽ cũng đồng nghĩa với việc kỹ sư thi công biết cách bóc tách dự toán, xác định bản vẽ yêu cầu những gì, nắm bắt được những thông tin cần thiết, ước chừng được quy mô, tính chất công trình chuẩn bị thi công để đưa ra số lượng vật tư, công nhân, công việc cần làm đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình.

Điều này được hiểu đơn giản là, trong thời gian chỉ đạo thi công, kỹ sư thi công bóc tách dự toán để biết trong ngày hôm nay, hay trong tuần này, tháng này phải làm khối lượng công việc như thế nào, cần cung ứng bao nhiêu vốn, bao nhiêu nguyên vật liệu,…

4. Sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm liên quan

Kỹ sư thi công cần biết những gì? Sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm liên quan là một trong những yêu cầu cơ bản nhất của một kỹ sư thi công.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ kỹ sư thi công bóc tách dự toán như 3Smax, AutoCAD, dự thầu GXD, dự toán GXD, quyết toán GXD,… Do đó, công việc diễn ra thuận lợi hơn, bạn cần sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm liên quan đến công việc xây dựng.

Ngoài ra, một kỹ sư thi công giỏi phải biết sử dụng photoshop, phần mềm đồ họa để thực hiện, triển khai các ý tưởng của mình trên bản vẽ. Đã qua cái thời dùng bút chì cặm cụi vẽ từng bản thiết kế trên giấy, nếu bạn biết sử dụng những phần mềm đồ họa này, chắc chắn đây sẽ là một lợi thế lớn.

5. Phải biết lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lập hồ sơ thanh quyết toán xây dựng

Để lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lập hồ sơ thanh quyết toán xây dựng, một kỹ sư thi công cần phải giải đáp được những vấn đề như:

  • Làm cách nào để tính giá dự thầu; cách bóc tách kiểm tra khối lượng; kỹ năng tra mã hiệu công việc?
  • Phải chú ý những gì khi đọc hồ sơ mời thầu, phân công làm hồ sơ thầu ra sao?
  • Chuẩn bị hồ sơ năng lực thế nào? Báo cáo tài chính cần chuẩn bị gì?
  • Các đơn dự thầu, bảo lãnh dự thầu phải làm vào thời điểm nào?
  • Làm sao để có hồ sơ dự thầu tốt nhất và khả năng trúng thầu cao nhất?

6. Ngoại ngữ là kỹ năng thiết yếu

Việc giao tiếp, sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt, đặc biệt là tiếng Anh sẽ là một trong những công cụ rất có lợi cho kỹ sư thi công.

Ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận với nguồn tài liệu phong phú, đa dạng hơn ngoài tiếng Việt, đồng thời giúp việc giao lưu công việc thuận lợi, trôi chảy, hiệu quả hơn. Bởi vì đa số những công nghệ thi công tiên tiến đều được nhập khẩu từ nước ngoài, các dự án lớn hay giám sát công trình cũng đều từ nước ngoài.

Ngoài ra, khi biết thêm một ngôn ngữ khác, khả năng bạn được làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài sẽ cao hơn, dẫn đến thu nhập của bạn cũng sẽ tốt hơn, tương xứng với kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn.

Như vậy, Kinh Nghiệm Mua Bán vừa giải đáp giúp bạn câu hỏi “Kỹ sư thi công cần biết những gì để tự tin bước vào nghề”. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể trang bị cho bản thân những thông tin, kiến thức thiết yếu giúp cho công việc của mình thêm thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Rate this post